Chứng xoắn đại tràng là gì? Triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh

Xoắn đại tràng là gì?

Xoắn đại tràng phổ biến nhất chiếm 8% các ca tắc ruột Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 50 Ngoài ra tần suất trẻ mắc bệnh cũng khá cao Bệnh có thể cấp tính bán cấp mạn tính Nguyên nhân xoắn đại tràng xích ma chưa được làm rõ nhưng có một số nguy cơ gây bệnh cần chú ý như: Táo bón đại tràng xích ma dài phình đại tràng bẩm sinh hai chân đại tràng xích ma gần nhau do dày dính.

Xoắn đại tràng có hai hình thức: Xoắn quanh trục đại tràng lên (xoắn thực sự), chiếm tỷ lệ 70% và gây hoại tử sớm. Hình thức thứ hai là manh tràng bị gập lên trên và giữa theo trục ngang (gập góc manh tràng) do đại tràng lên bị dây dính chắn ngang.

Xoắn đại tràng xuất hiện ở người độ tuổi 50

Xoắn đại tràng xuất hiện ở người độ tuổi 50 

Triệu chứng thường gặp

Xoắn đại tràng hay xảy ra nhất là ở những đôi tượng trên 50 tuôi. Xoắn đại tràng gây ra những đợt bán tắc ruột, rồi dần dần dẫn tới tắc ruột hoàn toàn, hoặc gây ra tắc ruột hoàn toàn ngay tức thì, đôi khi biến chứng thành hoại tử.

Xoắn đại tràng gây đau bụng dữ dội, lan ra khắp bụng, trướng bụng, trướng bên trái là xoắn đại tràng xích ma, trướng bên phải là xoắn manh tràng, nhưng sau vài giờ, toàn bộ vùng bụng sẽ phình to. Bí trung tiện và đại tiện. Nôn cũng là triệu chứng phổ biến, thường nấc và có cảm giác buồn nôn trước khi nôn mửa

Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị sốc với các biểu hiện: tụt huyết áp mạch nhanh và yếu khó thở nhiễm khuẩn huyết sốt…

Với xoắn đại tràng xích ma mạn tính thường có triệu chứng nặng bụng dưới, trướng bụng táo bón bán tắc ruột. Còn xoắn manh tràng cấp tính và xoắn đại tràng xích ma cấp tính rất khó phân biệt, thường chẩn đoán dựa trên gợi ý về tuổi tác.

Lưu ý khi có các triệu chứng sốt, bụng ấn vào đau thành bụng có phản ứng thì rất có khả năng là xoắn đại tràng hoại tử. Còn sốc nhiễm khuẩn nhiễm độc viêm phúc mac toàn thể là biểu hiện của thủng đại tràng.

Điều trị xoắn đại tràng

Xoắn đại tràng xích ma có thể tháo xoắn qua trực tràng Phương pháp này là phù hợp nhất vì đa số bệnh nhân đã lớn tuổi, nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cao. Trường hợp phẫu thuật chỉ áp dụng khi đã có hoại tử, thủng hoặc tháo xoắn thất bại.

 Cần bổ sung chất xơ, uống nước và hạn chế chất béo

 Cần bổ sung chất xơ, uống nước và hạn chế chất béo

Phòng bệnh

Chú ý ăn uống nhiều chất xơ dễ tiêu, uống đủ nước, đại tiện đều đặn mỗi ngày 1 lần trong cùng khung giờ. Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm. Với phụ nữ có thai cần hết sức để ý đến thay đổi của cơ thể và các triệu chứng xuất hiện.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...