Phân loại và phương pháp điều trị ung thư thực quản di căn

Bệnh ung thư thực quản di căn là ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân bị di căn chỉ có thể sống 4 – 6 tháng sau khi phát hiện bệnh. Biểu hiện của ung thư thực quản giai đoạn cuối là khó nuốt thức ăn, thậm chí bệnh nhân cảm thấy đau đớn ngay cả khi nuốt chất lỏng.

Ung thư thực quản di cănung thư khi các tế bào biến đổi mất đi cấu trúc bình thường, tấn công hết phần thực quản và phát triển cực đại. Tế bào ung thư sẽ lan rộng, xâm lấn nhanh và xâm chiếm thành thực quản, lây lan sang các bộ phận xung quanh: khí quản, phổi gan

Ung thư thực quản di căn

Ung thư thực quản di căn

Theo các nghiên cứu, ung thư di căn xảy ra theo đường máu và bạch mạch. Bởi vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân phát hiện mắc bệnh ung thư thực quản nhưng sau đó mới phát hiện di căn mặc dù tế bào di căn đã phát triển trước đó.

Phân loại ung thư thực quản di căn

Thông thường, khi đã đến giai đoạn di căn, tế bào ung thư sẽ tấn công đến các bộ phận xung quanh và xảy ra những trường hợp di căn khác nhau như:

Di căn gan: Các tế bào ung thư tấn công gan gây suy gancác bệnh lý gan khác,

Di căn xương: Tế bào ung thư lan đến xương theo đường máu và mọc rễ nhanh, lây lan mạnh.

Phân loại ung thư thực quản di căn

Phân loại ung thư thực quản di căn

Di căn phổi: Tế bào ung thư xâm lấn phổi và làm suy giảm chức năng phổi.

Di căn hạch: Thuộc loại di căn bạch hạch, tế bào ung thư tấn công tất cả các hạch bạch huyết khó kiểm soát.

Điều trị ung thư thực quản di căn

Khi đã ở ung thư thực quản giai đoạn cuối, bệnh nhân chỉ có thể sống được 4 – 6 tháng sau khi phát bệnh. Đối với ung thư thực quản giai đoạn này, bác sĩ sẽ không tiến hành phẫu thuật vì tế bào ung thư lúc này đã xâm lấn mạnh, lan tỏa đến nhiều bộ phận, do vậy rất khó khăn để phẫu thuật.

Điều trị ung thư di căn

Điều trị ung thư di căn bằng xạ trị hoặc hóa trị

Điều trị bệnh ung thư thực quản di căn, bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị hoặc hóa trị. Vấn đề để bệnh nhân có thể ăn uống được, không bị suy kiệt trước khi bị bệnh làm suy kiệt, xạ trị giúp bệnh nhân giảm đau đớn, có thể ăn uống nhẹ và bổ sung dinh dưỡng

Nói chung, ung thư thực quản khi di căn rất khó điều trị, chỉ có thể làm bệnh chậm tái phát, ngăn sự tiến triển của các tế bào ung thư chứ không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào này.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật