Tìm hiểu chung về chứng bệnh quai bị để có hướng điều trị tốt nhất

Quai bị là một bệnh lây truyền, có khả năng nhiễm bệnh ở bất kì lứa tuổi nào trong đó trẻ em trong độ tuổi 5-8 tuổi. Người lớn ít bị mắc bệnh nhất. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó nặng nhất là có thể khiến bạn bị vô sinh Vậy biểu hiện của quai bị như thế nào, điều trị bệnh ra sao là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Người lớn ít khi mắc quai bị

Người lớn ít khi mắc quai bị

Biểu hiện của quai bị

Thông thường, sau khi bị nhiễm virus gây quai bị, người bệnh sẽ trải qua một thời gian ủ bệnh kéo dài 18 đến 25 ngày, hoàn toàn yên lặng không bộc lộ dấu hiệu và triệu chứng gì.

Giai đoạn khởi phát bệnh có các triệu chứng sốt 38-38,5 độ C nhức đầu nôn. Có thể có trước khi sưng tuyến nước bọt.

Biểu hiện dễ thấy nhất trong bệnh quai bị là tuyến mang tai sưng to, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ. Sờ không nóng, không đỏ, da bóng, ấn vào đau tăng.

Thường tuyến ở một bên sưng lên nhiều ngày trước khi tuyến bên kia bị sưng, nhưng đôi khi bệnh chỉ ảnh hưởng đến 1 tuyến. Trường hợp sưng cả 2 bên tuyến mang tai sẽ tạo bộ mặt của bệnh nhân có hình dáng như quả lê Bệnh nhân nhai, nuốt khó khăn. Sau 6-7 ngày, tuyến sưng giảm dần rồi trở lại bình thường.

Sau đó, những cơn đau đầu sẽ ngày càng trở nên dữ dội sau khi các tuyến ở mang tai đã bị sưng lên. Lúc này người bệnh thường sợ tiếp xúc với ánh sáng chói chán ăn và có thể nôn. Triệu chứng đau đầu thậm chí vẫn còn tiếp diễn sau khi các tuyến ở vùng mang tai đã hết sưng.

Song song với các tổn thương ở tuyến nước bọt virut quai bị còn làm tổn thương ở ngoài tuyến nước bọt gây viêm tinh hoàn viêm màng não viêm não viêm tụy cấp viêm thanh khí phế quản viêm phổi kẽ viêm đa khớp hoặc biểu hiện ở các cơ quan khác như tuyến lệ tuyến ức tuyến giáp tuyến vú, buồng trứng Các tổn thương này thường có các triệu chứng không điển hình, diễn biến lành tính.

Tuyến nước bọt sưng to khiến trẻ gặp khó khăn trong ăn uống nói chuyện

Có thể có viêm tinh hoàn: Một bên tinh hoàn sưng to đau tấy đỏ lên, nếu cả hai bên bị sưng thì có thể gây vô sinh. Khỏi sau 10 ngày nhưng phải sau 2 tháng mới bíêt rõ có teo hay không. Phụ nữ có thể có viêm buồng trứng

Có thể gặp viêm màng não viêm não và tuỵ tạng nhưng phần lớn đều tự khỏi không để llại di chứng trong vài ngày.

Để phòng biến chứng của quai bị cũng như giảm dần các triệu chứng, người bệnh không nên chủ quan. Cần đi khám và điều trị ngay để các dấu hiệu bệnh không nặng hơn.

Quai bị khiến người bệnh rất khó chịu

Quai bị khiến người bệnh rất khó chịu

Cách điều trị

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu bệnh quai bị. Việc dùng thuốc điều trị sẽ giúp giảm dần triệu chứng.

Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau thông thường như paracetamon, an thần nhẹ. Không đắp cao dán không chườm nước nóng.

Cha mẹ cần tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị của bác sĩ để cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của trẻ

Nằm nghỉ trong suốt thời gian còn sốt và sưng để tránh gây tổn thương tuyến sinh dục.

Vệ sinh miệng bằng nước muối ấm, hoặc nước sát trùng miệng.

Nếu có viêm tinh hoàn nên nằm yên và đưa người bệnh quai bị tới ngay các cơ sở y tế bệnh viện để được chăm sóc kỹ lưỡng..

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật