Bạn có đảm bảo mình biết cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi mùa này chưa?

Bệnh viêm phổi thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa và ở những người có sức đề kháng kém. Phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người mà chúng ta có cách điều trị viêm phổi khác nhau.

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi như thế nào là đúng cách?

Cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Để trẻ có thể chữa khỏi bệnh nhanh chóng, cần cho trẻ uống thuốc kháng sinh đúng cách, đủ liều và đủ thời gian. Khi được bác sĩ chỉ định dùng thuốc viêm phổi, các bậc cha mẹ cần nhận biết đúng dạng thuốc cần cho trẻ uống, liều lượng mỗi lần uống, số lần uống trong ngày và số ngày cần cho trẻ uống thuốc Tuyệt đối không được tự kê đơn hay mua thuốc về để điều trị cho bé.

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi đúng cách ảnh hưởng nhiều quá trình điều trị bệnh

Cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi đúng cách ảnh hưởng nhiều quá trình điều trị bệnh

Khi cho trẻ uống thuốc cần lưu ý:

+ Đối với các loại thuốc viên, cần tán nhỏ viên thuốc trước khi cho trẻ uống. Nếu quá khó uống hay trẻ sợ đắng thì có thể pha thêm một ít đường, hoặc pha với một ít sữa nước cháo để bé có thể uống dễ dàng hơn.

+ Trong trường hợp nếu trẻ ói trong vòng 30 phút sau khi uống thuốc cần cho bé uống lại một liều khác.

Cho trẻ ăn uống hợp lý, đủ chất

Để tăng sức đề kháng cũng như giúp trẻ nhanh chóng khỏe mạnh thì bạn cần phải tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn trong suốt quá trình chăm sóc trẻ bị viêm phổi Đặc biệt, khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức.

 Cần cho trẻ ăn uống hợp lý để bệnh viêm phổi nhanh khỏi

Cần cho trẻ ăn uống hợp lý để bệnh viêm phổi nhanh khỏi

Điều trị ho, nghẹt mũi cho trẻ


Khi trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc, trẻ sẽ kho bú, khó ăn hơn. Vì vậy cần thông thoáng mũi, để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.

Cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đờm dịu họng, giảm ho

Theo các bác sĩ khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, ho chính là một phản xạ có lợi để tống đờm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng. Vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm phản xạ có lợi này của trẻ nhất là khi hiện nay có nhiều loại thuốc ho có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ quan trọng ở trẻ em nếu dùng không đúng cách.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Các bác sĩ cũng khuyên rằng, trên thực tế nếu dùng đúng loại kháng sinh thích hợp để chữa viêm phổi cũng sẽ giúp trẻ giảm ho nhanh chóng. Chỉ khi nào trẻ ho nhiều dẫn đến những hậu quả xấu cho trẻ như nôn ói mất ngủ đau tức ngực đau rát họng... chúng ta có thể cho trẻ dùng các thuốc ho an toàn.

Nên cho trẻ dùng các loại thảo dược

 Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc

Thuốc nam điều trị viêm phổi được kết hợp từ những loại thảo dược thiên nhiên. Vì thế, với trẻ nhỏ nói riêng, những người bệnh viêm phổi nói chung nên sử dụng thuốc nam Trong dân gian, có nhiều loại thuốc có thể sử dụng trong quá trình chăm sóc trẻ bị viêm phổi như: quất rau tần dầy lá mật ong gừng...

Những dấu hiệu viêm phổi nặng ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi nặng là các dấu hiệu cảnh báo trẻ đang trong tình trạng nguy kịch, tính mạng đang bị đe dọa, cần phải đưa trẻ đi bệnh viện cấp cứu ngay lập tức để còn có thể cứu sống được trẻ. Khi trẻ bị mắc những dấu hiệu viêm phổi này thì các bậc phụ huynh cần phải chú ý và đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Một điều cần phải nhấn mạnh với các bậc phụ huynh là tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ mà không có sự chỉ định của các bác sĩ:

+ Đối với trẻ dưới 2 tháng: các triệu chứng như bỏ bú hoặc bú kém co giật trẻ ngủ li bì, khó đánh thức trẻ dậy, sốt hoặc lạnh thở khò khè

+ Đối với trẻ từ 2 tháng – 5 tuổi: các triệu chứng có thể là trẻ không thể uống được gì cả co giật ngủ li bì, khó đánh thức, thở có tiếng rít, suy dinh dưỡng nặng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật