Gia tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch do ăn nhiều đậu phụ

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành là món ăn bổ dưỡng có nhiều dược tính. Đậu phụ được ưa chuộng vì nó 'lành', giúp chống lại nhiều bệnh tật nhất là béo phì và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, dù có tốt đến mấy, ăn đậu phụ vẫn phải chừng mực. Việc lạm dụng đậu phụ, cũng như lạm dụng bất kỳ thực phẩm nào khác, đều mang lại những tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm khi ăn đậu phụ nhiều người thường mắc dẫn đến có hại nghiêm trọng.

1. Ăn quá nhiều đậu phụ

Vì cho rằng đậu phụ 'lành' và bổ dưỡng, nhiều người cố gắng ăn càng nhiều càng tốt với hy vọng điều đó sẽ tốt cho sức khỏe của họ.

Thực ra điều này rất nguy hiểm bởi đậu phụ rất giàu protein Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều prrotein trong đậu phụ, chúng sẽ biến thành chất thải chứa nito tăng gánh nặng cho thận đồng thời gây nên chứng khó tiêu
Trong đậu phụ còn có nhiều purin gây ra bệnh gút nên nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng sẽ có nguy cơ phải đối diện với căn bệnh này.

 Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành là món ăn bổ dưỡng có nhiều dược tính

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành là món ăn bổ dưỡng có nhiều dược tính

Đậu phụ còn khiến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch do trong nó có chứa một hàm lượng methionine lớn. Dưới tác động của enzym methionine có thể gây ảnh hưởng làm lắng đọng cholesterolchất béo trung tính trong thành động mạch gây tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Việc lạm dụng đậu phụ sẽ đem đến cho bạn nhiều nguy cơ về sức khỏe Bởi vậy, bạn hãy ăn chúng chừng mực hơn để loại thực phẩm này phát huy được hết những công dụng của nó.

2. Ăn đậu phụ thay rau

Nhiều người cho rằng đậu phụ rất mát, lại có nguồn gốc thực vật nên có thể sử dụng thay rau ăn hàng ngày.
Điều này là không đúng, bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những hệ lụy sức khỏedinh dưỡng khác khi ăn một chế độ thiếu chất xơ

3. Ăn đậu phụ thay thịt

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành vốn được gọi là 'thịt thực vật' vì nó rất giàu protein. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật một cách an toàn và rẻ tiền hơn. Điều này cũng là một sai lầm.

Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm động vật nhưng hàm lượng và tỉ lệ a-xít amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ và cũng không phải là giải pháp tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.

Vì vậy khi ăn đậu phụ vẫn cần phải ăn kèm với một số loại protein khác để bổ trợ với đậu phụ, làm cho protein trong đậu phụ được hấp thụ tốt nhất thực phẩm chất lượng cao này bao gồm trứng và thịt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật