Nguyên nhân gây ung thư vòm họng phổ biến nhất của người Việt

Trong các nhóm nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng nhiều nguyên nhân rất quen thuộc trong đời sống người Việt Nam. Các nhà khoa học đã chỉ một số nhóm nguyên nhân làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng. Không ít trong số các nguyên nhân gây ung thư vòm họng rất quen thuộc trong đời sống

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng từ thói quen sinh hoạt

Thịt cá muối, thực phẩm lên men chua

Thịt, cá trứng muối (được xử lý và bảo quản bằng muối mặn) hoặc các loại thực phẩm lên men chua (rau dưa) được ghi nhận là những món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người châu Á.

Theo Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh, những loại thực phẩm này giàu nitrate và nitrite. Chúng có thể phản ứng với protein tạo thành hợp chất nitrosamine và làm tổn thương ADN. Kết hợp với một chế độ ăn thiếu vitamin và khoáng chất, chúng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo, chế độ ăn giàu rau xanh, trái cây có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm lên men là nguyên nhân gây ung thư vòm họng nếu sử dụng nhiều

Thực phẩm lên men là nguyên nhân gây ung thư vòm họng nếu sử dụng nhiều

Virus Epstein-Barr

Ung thư vòm họng được cho là có liên quan tới virus Epstein-Barr (EBV – hay còn được gọi là herpesvirus HHV-4). Đây là một trong những loại virus phổ biến nhất trên thế giới và có thể lây, đặc biệt ở phụ nữ mang bầu và trẻ nhỏ.

EBV được cho có thể làm thay đổi cấu trúc gen trong các tế bào khiến chúng dễ trở thành tế bào ung thư hơn.

Nói như vậy không có nghĩa ung thư vòm họng là bệnh lây nhiễm, và không phải cứ có virus là bị ung thư Nguyên nhân gây ung thư vòm họng đa phần do EBV sẽ trở nên bất hoạt khi đi vào cơ thể người. Rất nhiều người có EBV nhưng không mắc ung thư.

Mối liên hệ giữa EBV và ung thư vòm họng hiện vẫn chưa hoàn toàn sáng rõ. Các yếu tố sinh học, trong đó có hệ gen, có thể ảnh hưởng tới cách cơ thể phản ứng với EBV và từ đó mà làm bệnh ung thư khởi phát.

Các bệnh tai mũi họng

Những người từng mắc tai mũi họng mạn tính (viêm mũi viêm tai giữa polyps vùng tai - mũi - họng…), kể cả đã chữa khỏi, cũng có nhiều nguy cơ mắc ung thư vòm họng hơn.

Người từng mắc bệnh tai - mũi - họng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh

Người từng mắc bệnh tai - mũi - họng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh

Một số hóa chất độc hại

Hiệp Hội ung thư Mỹ chỉ ra, tiếp xúc lâu với bụi gỗ và formaldehyde có thể là nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Formaldehyde là một loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, có trong nhiều vật dụng gia đình như sơn tường, sơn cửa, keo dán, vec-ni, gỗ ép công nghiệp…

Dù thế, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh rõ ràng mối liên hệ này.

Khói thuốc lá

Theo Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh, người hút thuốc lá trong thời gian dài (30 năm trở lên) có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 3 lần bình thường.

Trong khói thuốc lá có hơn 70.000 hóa chất trong đó có nhiều hóa chất độc hại là nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Người hút thuốc chủ động hít vào những hóa chất độc hại nào, thì người ngửi mùi thuốc (hút thuốc bị động) cũng hít phải những hóa chất tương tự như vậy.

Điều đó có nghĩa là, nếu sống trong môi trường nhiều khói thuốc thì ngay cả khi không hút thuốc bạn cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn bình thường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật