Những thói quen 'giết chết' nội tiết tố mà bạn chưa biết

Nội tiết tố có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với mọi thay đổi của cơ thể.

Mỗi khi bất ổn xảy đến với cơ thể như đau đầu chóng mặt hay chán ăn phần lớn phụ nữ đều cho rằng đó là lỗi của thay đổi nội tiết tố. Những hoóc-môn này có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể từ hệ miễn dịch chu kì tuần hoàn cơ thể hay chỉ đơn giản là cảm giác ngon miệng khi ăn. Do vậy tránh những thói quen ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố là điều hết sức cần thiết.

Dưới đây là một số thói quen mà thông thường, mọi người không ngờ chúng là thủ phạm:

Kẹo

Thực phẩm ngọt, nhiều đường như kẹo là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tăng cân Cân nặng dư dả có thể khiến insulin - hoóc-môn chịu trách nhiệm truyền dẫn đường vào mạch máu cung cấp năng lượng cho cơ thể gặp trục trặc. Hậu quả là bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thực phẩm ngọt, nhiều đường như kẹo là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tăng cân

Thực phẩm ngọt, nhiều đường như kẹo là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tăng cân

Mang những căng thẳng lên giường

Thông thường, mức độ hoóc-môn stress cortisol sẽ giảm về đêm, cho bạn cảm giác dễ chịu và ngủ ngon. Tuy nhiên, nếu đối mặt với áp lực, ví dụ như công việc, gia đình... lượng nội tiết tố này sẽ tăng vọt, nhất là vào thời điểm sau 12 giờ. Điều này khiến những giấc ngủ khó đến với bạn hơn bao giờ hết. Do vậy, đừng nghĩ ngợi cũng như mang những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày theo bạn lên giường.

Thiếu ngủ thường xuyên

Đây là hệ quả giữa mức cortisol và lượng đường trong cơ thể bạn. Cortisol khiến bạn khó ngủ hơn thiếu ngủ nhiều sẽ dẫn đến căng thẳng, tiêu thụ nhiều đồ ăn nhanh và đồ ngọt hơn vào ban đêm. Và khi tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, cơ thể sẽ có nguy cơ phải đối mặt với tiểu đường

Khi bạn ngủ, lượng hoóc-môn leptin kiểm soát cơn đói tăng cao, cảnh báo cơ thể 'đừng ăn' gì. Tuy nhiên nếu thức, lượng hoóc-môn này sẽ sản sinh không đủ, dẫn đến tình trạng dạ dày 'biểu tình' mạnh mẽ lúc nửa đêm. Khi tiếp nhận thêm một bữa phụ trong ngày, nguy cơ tăng cân của bạn sẽ cộng thêm một bậc.

Sử dụng cà phê buổi tối

Một lần nữa cortisol lại là thủ phạm ở đây. Cafein trong cà phê nhắc nhở cơ thể bạn tỉnh táo, tuy nhiên cũng sản sinh ra lượng cortisol không nhỏ. Dù thức uống này là phương pháp hữu hiệu để tinh thần tỉnh táo khi làm việc khuya nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng ít hơn 2 ly cỡ trung bình trước 3 - 4 giờ chiều.

Chế độ giảm cân quá khắt khe

Ép cơ thể theo một chu trình ăn kiêng quá đỗi khắt khe hay một chương trình tập với cường độ cao đều khiến lượng nội tiết tố của bạn suy giảm mạnh, dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu như mệt mỏi chóng mặt nhức đầu Chỉ khi cơ thể lấy lại thể trạng ổn định, lượng hoóc-môn mới có thể điều chỉnh cân bằng về lại ban đầu.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...