Phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não và cách sơ cứu người bị tai biến

Tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh có thể để lại những hậu quả và di chứng nặng nề. Nếu đã có tiền sử bị đột quỵ bạn nên biết cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não tái phát.

Phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não có liên quan đến tình trạng lưu thông máu lên não. Trong trường hợp dòng máu lưu thông lên não bị cản trở (nhồi máu não) hoặc tràn vào nhu mô não (xuất huyết não) thì có thể dẫn đến đột quỵ Cả 2 dạng bệnh đều có thể xuất phát từ xơ vữa động mạch do cholesterol cao, các chất béo tích tụ trong thành mạch...

Ngoài ra, các yếu tố khác như tăng huyết áp bị bệnh tiểu đường hút thuốc lá, uống rượu đều có thể tạo nên mảng xơ vữa thành động mạch và tái phát các cơn đột quỵ.

Thói quen ăn uống lành mạnh có thể phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não tái phát. Ngoài việc nên ăn những thực phẩm có lợi, bạn cần lưu ý trong cách chế biến và tránh những món ăn có thể làm cho bệnh nặng thêm hoặc nguy cơ tái phát nhanh hơn.

- Không ăn quá mặn: Muối và huyết áp có mối liên hệ với nhau, ăn nhiều muối dễ làm cho huyết áp tăng cao. Vì vậy, nếu đã từng trải qua đột quỵ, người bệnh cần hết sức lưu ý huyết áp của mình, vậy nên tránh ăn mặn, đặc biệt là những thực phẩm nhiều muối như như thức ăn chế biến sẵn, cà muối dưa muối

Không nên ăn quá mặn là cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

Không nên ăn quá mặn là cách phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não

- Không ăn quá nhiều thịt sữa cũng như các sản phẩm từ thịt và sữa: Các sản phẩm từ thịt và sữa thường có chất béo bão hòa nên không có lợi cho tim mạch, có thể làm tăng huyết áp Sữa không đường có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Hoặc nếu muốn ăn thịt, không nên ăn quá 3 bữa/tuần.

- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Một số thực phẩm chứa nhiều cholesterol bao gồm trứng thức ăn nhanh, một số loại thịt... nếu tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và có thể làm cho bệnh tai biến mạch máu não có nguy cơ tái phát.

- Giảm bia rượu và thuốc lá: Hút thuốc uống rượu làm tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, đẩy mạnh quá trình xơ vữa động mạch từ đó khiến cho bệnh tái biến mạch máu não dễ tái phát.

Từ bỏ thói quen xấu giúp giảm nguy cơ mắc tai biến mạch máu não

Từ bỏ thói quen xấu giúp giảm nguy cơ mắc tai biến mạch máu não

- Sử dụng sản phẩm bổ trợ sức khỏe giúp phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não: Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm bổ trợ sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cục máu đông nên có thể giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.

Cách sơ cứu người bị bệnh tai biến mạch máu năo

Ngoài quan tâm đến cách phòng ngừa bệnh, khi bạn gặp người bị tai biến trước tiên cần phải bình tĩnh, và tuyệt đối không được di chuyển bệnh nhân đi nơi khác , tránh tình trạng các tia huyết quản trong não sẽ bị vỡ ra.

Để xơ cứu cho người bị tai biến chúng ta cần giúp bệnh nhân từ từ ngồi dậy, sau đó hãy dùng một cây kim đã được hơ nóng để chích trên các đầu ngón tay cách móng tay khoảng 1miliet, chích đến khi mười đầu ngón tay nhỏ máu, đây là cách rút máu để bệnh nhân nhanh tỉnh lại

Nếu mồm bệnh nhân bị méo cách tốt nhất để trở về như bình thường là dùng 2 tay kéo mạnh 2 lỗ tai sau đó dùng kim châm vào 2 dái tai đến khi có máu rỉ ra để bệnh nhân trở về trạng thái bình thường, sau đó mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân bệnh tai biến người nhà cần chăm sóc và kết hợp những bài tập giúp bệnh nhân vận động nhẹ nhàng để phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não, nhanh chóng cải thiện tình trạng sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục