Ăn rau dền lúc trời nắng nóng, coi chừng gặp họa nếu đang ăn theo cách này

Rau dền là loại thực phẩm lành tính tốt cho hệ tiêu hóa và là món ăn ngon giải nhiệt vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách rau dền có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Công dụng tuyệt vời của rau dền

Rau dền đỏ chứa nhiều protid glucid nhiều vitaminchất khoáng Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. Ngoài tác dụng làm món ăn (luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt), cả 2 loại rau dền này đều là những vị thuốc hay vì loại rau này tính lạnh, không độc, giúp dễ sinh, trị lở môi, lở loét do sơn ăn và sát trùng khử độc nọc ong, rắn.

Khi không may bị rắn cắn có thể lấy rau dền đỏ giã nát, vắt lấy khoảng 1 bát nước cho uống, còn bã đắp lên vết thương. Khi bị rắn cắn, phải lập tức băng chặt (bằng dây chun hoặc dây vải) phía trên vết cắn (phía gần với tim hơn) rồi mới dùng thuốc Sau đó, phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất. Còn khi bị ong đốt (nhất là giống ong to có độc) thì lấy rau dền vò nát, xát cả vào vết đốt là khỏi.

Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng

Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng

Một số căn bệnh chữa được bằng rau dền:

Kiết lỵ: rau dền (100 g) lá mơ lông (100 g) trứng gà (2 quả). Rau dền lá mơ rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát, thêm 2 lòng đỏ trứng gà, hấp cách thủy và ăn.

Chữa táo bón: Rau dền (100 g), bắt ến (300 g), bột gia vị vừa đủ, nấu canh để ăn

Chữa mờ mắt: Hạt dền (100 g) phơi khô, tán mịn, mỗi lần uống 5 g, 3 lần/ngày.

Chữa viêm ruột: Rau dền tía một nắm, luộc bỏ bã, lấy nước nấu cháo ăn lúc đó.

Trợ sản: Rau dền luộc bỏ bã, cho thêm đường, uống lúc trở dạ có tác dụng dễ sinh hơn.

Trường hợp không nên ăn rau dền 

Dù có rất nhiều tác dụng gần gũi với đời sống, nhưng các chuyên gia cũng lưu ý, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính phụ nữ có thai hư hàn.

Rau dền cũng chứa nhiều axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành sỏi oxalate Bởi vậy những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp gout (thống phong) hay sỏi thận không nên ăn rau dền.

Rau dền đã nấu chín không nên hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit - chất có nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra theo Đông y, rau dền có vị lạnh nên những người tính hàn, hay đi ngoài, hoặc sau khi ăn thịt ba ba không nên ăn rau dền.  Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật