Bật mí công dụng chữa bệnh tuyệt vời của đậu xanh có thể bạn chưa biết

Đậu xanh được dùng nhiều trong các món ăn, có tác dụng giảm viêm, chống lão hóa, phòng bệnh tim, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư.

Tác dụng của đậu xanh

1. Ngăn ngừa táo bón

Đậu xanh giàu chất xơ giúp bạn chống lại chứng táo bón cũng như giúp quá trình tiêu hóa được thuận lợi.

2. Chống lão hóa

Với hàm lượng cao vitamin C và chất chống Oxy hóa, nên khi bạn thường xuyên tiêu thụ đậu xanh sẽ giúp chống lại quá trình lão hóa và giúp làm trẻ lại làn da

3.  Giảm viêm

Đậu xanh có tính kháng viêm cao, cung cấp đậu xanh trong các bữa ăn hằng ngày vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp bạn phòng ngừa và giảm viêm một cách hiệu quả. 

4. Giúp tim khỏe mạnh

Đậu xanh chứa các chất kháng viêm và mức cao vitamin B phức hợp, có công dụng tăng cường sức khỏe các mạch máu Ngoài ra, đậu xanh còn giúp giảm mức triglyceridecholesterol xấu, nên rất có ích cho sức khỏe tim mạch.

5. Ngừa ung thư dạ dày

Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol - một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng phòng tránh ung thư dạ dày

6. Tăng cường hệ miễn dịch

Các chất tránh oxy hóa, cụ thể là flavanoid, carotenoid, polyphenol chứa trong đậu xanh được chứng minh rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch và các trách nhiệm hoạt động của các bộ phân cơ thể.

7. Hỗ trợ giảm cân

Đậu xanh chứa ít calo và chất béo nên có tác dụng hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân

8. Giúp hạ đường huyết

Các chất chống ôxy hóa và chống viêm chứa trong đậu xanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược tình trạng các bộ phân cơ thể kháng insulin Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nguồn carbohydrate (gồm tinh bột đường và chất xơ). 

41276

41273Món ăn bài thuốc từ đậu xanh

1. Cháo đậu xanh

Đây là một trong những món ăn thông dụng có tác dụng giải độc cơ thể giúp trừ khử và ngừa say nắng giảm khát, phòng trị chứng cao mỡ máu

2. Chè đậu xanh

Chè đậu xanh có tác dụng giải độc thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, thích hợp dùng cho trẻ chán ăn do mùa nắng, ảnh hưởng chức năng phế vị.

3. Món ăn cho người đi đường trúng gió, ngất xỉu đột ngột, đi đường bụng đói ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc hay sản phẩm quá hạn

Lấy 20 g đậu xanh sống cho vào 30 ml nước sôi, 5 phút sau vớt đậu ra, giã nát, vắt lấy nước cốt cho uống.

4. Món ăn cho cho nam nữ thân nhiệt nóng do thời khí bị cảm sốt vàng da vì phù thủng, cách chữa trị hữu hiệu, nhanh, ít tốn kém

Lấy 50 g đậu xanh (còn vỏ) rang chín, 20 g hoa cúc vàng (khô), 3 g muối trắng, 35 g đường cát nấu chung với 500 ml nước còn 200 ml, cho thêm vào 50 g lá dâu tằm ăn còn non, 20 g nụ hoa nhài (mua ở hiệu thuốc đông y). Nấu cô đặc (còn 10-20 ml nước). Ăn 3 lần/ngày, liên tục 7 ngày sẽ có kết quả.

5. Món ăn cho phụ nữ từ tuổi 40 trở lên, da dễ mất chất elastine và collagene, bị biến sắc tố, nám sẫm, kém mịn, hồng tươi

Lấy 250 g giá đậu xanh trộn với 10 ml giấm nuôi (giá có lượng vitamin C lớn), ăn hàng ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật