Say nắng - Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều xử trí khi say nắng

Say nắng là một hiện tượng thường gặp ở mùa hè, có thể đe dọa đến tính mạng, điển hình là đột quỵ nếu như không được xử trí kịp thời. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nguyên nhân say nắng

Bệnh say nắng thường xảy ra khi lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nắng Dưới tác dụng liên tục của ánh nắng mặt trời dẫn đến cơ thể không điều hòa được thân nhiệtmất nước

Do hệ thống miễn dịch yếu nhất là ở trẻ em một số bộ phận chức năng của các bé chưa phát triển hoàn chỉnh nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao ngoài trời, cơ thể trẻ không thể điều hòa thân nhiệt kịp thời.

Do đang ở trong nhà sau đó ra ngoài trời nắng nóng sự thay đổi từ nhiệt độ đột ngột dễ dẫn đến say nắng mùa hè, nhất là đối với những người có sức khỏe yếu, thể trạng yếu huyết áp thấp...

Say nắng là bệnh thường xảy ra vào mùa hè

Say nắng là bệnh thường xảy ra vào mùa hè 

Biểu hiện say nắng

+ Thân nhiệt cao: Một nhiệt độ cơ thể 40 độ C hoặc cao hơn là dấu hiệu chính của say nắng mùa hè.

+ Thiếu mồ hôi: Say nắng bởi thời tiết nóng làn da sẽ cảm thấy nóng và khô khi chạm vào. Tuy nhiên, trong say nắng do việc tập luyện vất vả, làn da thường cảm thấy ẩm.

+ Đỏ ửng da: Làn da có thể chuyển sang màu đỏ như tăng nhiệt độ cơ thể.

+ Thở nhanh: Thở có trở nên nhanh và nông.

tim đập nhanh: Mạch có thể tăng đáng kể vì stress nhiệt, đặt một gánh nặng to lớn vào tim để giúp làm mát cơ thể.

+ Nhức đầu: Có thể gặp nhức đầu đập rộn ràng theo nhịp tim

+ Các triệu chứng thần kinh. Có thể có cơn co giật mất ý thức, đi vào hôn mê ảo giác, hoặc khó khăn nói hoặc hiểu biết những gì người khác đang nói.

+ Cơ chuột rút hoặc yếu kém. Cơ bắp có thể cảm thấy đau hoặc co thắt trong giai đoạn đầu của say nắng mùa hè, nhưng sau đó có thể đi cứng nhắc hoặc mềm nhũn.

Khi say nắng nhiệt độ cơ thể lên đến 40 độ C hoặc cao hơn

Khi say nắng nhiệt độ cơ thể lên đến 40 độ C hoặc cao hơn

Cách xử trí khi bị say nắng

+ Nhanh chóng tiến hành giảm thân nhiệt cho nạn nhân: Chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo. Cho uống nước mát có pha muối, chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ.

+ Nếu bệnh nhân hôn mê không uống được nước, nôn liên tục đau bụng đau ngực thì cần đừa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Phòng ngừa say nắng

+ Không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức là một các phòng ngừa hiện tượng say nắng đầu tiên.

+ Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính...

Phòng say nắng bằng cách không làm việc quá lâu ngoài trời nắng

Phòng say nắng bằng cách không làm việc quá lâu ngoài trời nắng

+ Làm thoáng mát môi trường làm việc, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò rất có ý nghĩa trong việc phòng chống say nắng say nóng.

+ Thường xuyên uống nước dù chưa khát. Nên uống nhiều nước có pha muối hoặc tốt nhất là uống dung dịch oresol, nước trái cây để phòng say nắng mùa hè hiệu quả.

+ Nên định kỳ sau khoảng 45 phút hay 1 tiếng làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát từ 15 - 20 phút. 

Hi vọng với những thông tin về bệnh say nắng trên đây bạn sẽ hiểu hơn về những nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách phòng ngừa say nắng tốt nhất trong ngày hè nắng nóng này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật