Bỏ túi ngay những lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành để có một sức khỏe tốt

Sữa đậu nành là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nếu sử dụng không hợp lý sẽ dẫn đến những tác dụng không có lợi cho sức khỏe.

Sữa đậu nànhthực phẩm thơm ngon, dễ uống, dễ hấp thu, có tác dụng thanh phế, tiêu đờm giảm mỡ máu giảm huyết áp đối với những người có huyết áp cao Cần lưu ý những điều sau để đậu nành được phát huy hết tác dụng của nó.

Sữa đậu nành phải được đun sôi  trước khi uống.

Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn nôn đau bụng đi ngoài,…thậm chí ngộ độc.

Không nên đánh trứng cùng với sữa đậu nành.

Lòng trắng trứng khi kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

Không nên cho thêm đường đỏ khi uống sữa đậu nành.

Trong đường đỏ có chứa nhiều các axit hữu cơ như axit lactic axit acetic…có tác dụng kết hợp các chất protit canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

Không nên uống duy nhất sữa đậu nành

Nếu chỉ uống sữa đậu nành thì những chất dinh dưỡng của đậu nành sẽ bị mất đi. Nên uống sữa đậu nành kèm với các sản phẩm chế phẩm của tinh bột như bánh ngọt hay bánh mì Tinh bột sẽ làm cho dịch vị được tiết ra khiến các chất dinh dưỡng trong đậu nành được hấp thu hoàn toàn.

Không nên uống quá nhiều sữa đậu nành trong một lúc

Uống đậu nành quá nhiều sẽ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết. Vì vậy, một lần không nên uống quá 500ml.

Không nên uống thuốc cùng với sữa đậu nành

Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

Không nên dùng sữa đậu nành thay thế sữa cho trẻ bú.

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành cao nhưng không vẫn đủ cho nhu cầu phát triển của trẻ.

Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt.

Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.

Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành.

Theo y học cổ truyền đậu nành có tính thiên hàn, hoạt lợi vì vậy những người tỳ vị hư hàn, sau ăn hay đày bụng, chướng hơi ợ hơi ợ chua, dễ bị đi ngoài, ngừơi có triệu chứng thậndi tinh tiểu đêm nhiều … đều không nến uống sữa đậu nành.

Nếu bạn thấy nhức đầu tắc nghẽn đường hô hấp và các triệu chứng khác sau khi uống sữa đậu nành, bạn phải ngay lập tức phải khám và tư vấn bác sĩ để được điều trị kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật