Cảnh báo những loại thực phẩm ăn không cẩn thận dễ ngộ độc như chơi

Ngộ độc thực phẩm đang là một mối lo và đặc biệt quan tâm của tất cả mọi người. Những thực phẩm dễ bị ô nhiễm nhất là các loại giàu chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa, rau quả...

Thịt gia cầm

Thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm có thể gây ngộ độc thực phẩm Thịt chưa được nấu chín hay không được rửa sạch trước khi nấu là nguyên nhân gây nhiễm những vi khuẩn như campylobacter vi khuẩn gây tiêu chảy

Trứng

Trứng hoặc các thực phẩm chứa trứng sống có nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm salmonella. Để ngăn ngừa ngộ độc xảy ra bạn nên nấu chín trứng trước khi ăn. Trứng sống có chứa vi khuẩn salmonella dễ dàng lây lan nhiều nơi. Bạn cũng nên rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng.

Thịt lợn

Thịt lợn cũng là một trong những thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm Nếu thịt chưa được nấu chín rất có thể dẫn đến một loại bệnh gọi là bệnh giun xoắn do một loại ký sinh trùng có trong thịt gây ra. Loại ký sinh trùng này lây nhiễm qua đường tiêu hóa và gây ra những triệu chứng ngộ độc thực phẩm khác nhau.

Giá đỗ không có rễ

Trong quá trình sản xuất giá đỗ một số cá nhân đã ứng dụng tác dụng của thuốc diệt cỏ để phát triển mầm đậu không có gốc thuốc diệt cỏ có chứa chất độc hại gây ung thư quái thai và gây đột biến mà khi đưa vào cơ thể chúng gây ra những tác động nghiêm trọng.

Khoai tây nảy mầm

Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất này có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa tươi là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho cả người lớn và trẻ em tuy nhiên sữa tươi chưa qua tiệt trùng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Nó sẽ bị nhiễm campylobacter, một loại vi khuẩn gây tiêu chảy nhiễm khuẩn huyết

Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn nó khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt buồn nôn nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Khoai có đốm đen trên vỏ

Khoai có chứa nhiều chất xơ protein các vitamin A, C, B6, E, sắt, canxi… nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên khi chọn mua hay khi ăn cần chú ý để tránh 'rước họa'. Nếu thấy trên vỏ khoai xuất hiện những đốm đen chứng tỏ nó đã bị nhiễm nấm ăn vào sẽ dễ trúng độc.

Các loại cải lá

Bao gồm xà lách, bắp cải, cải bó xôi… Những loại này gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm khuẩn nhiễm hóa chất trong quá trình trồng, chăm sóc. Để tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi nấu nướng và tránh nhiễm khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm bếp.

Điều ít người nội trợ biết là các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng được thái trên cùng một tấm thớt trước đó chúng ta thái thịt và rửa không kỹ. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị nhiều tấm thớt khác nhau để dùng cho những loại thực phẩm khác nhau.

Gừng héo

Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt.

Nếu vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì bạn nên biết rằng, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol.

Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khỏe mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật