Điểm danh những thực phẩm làm giảm khả năng hấp thu canxi

Canxi tham gia vào cấu trúc xương, răng, sự co thắt cơ; duy trì cân bằng dịch và kích thích thần kinh hoạt động. Mặc dù bạn có thể tiêu thụ hàm lượng canxi 1200 mg mỗi ngày như khuyến nghị (Viện Y khoa Hoa Kỳ), nhưng có vài loại thực phẩm có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi trong cơ thể.

Các loại rau

Những loại rau có lá màu xanh sẫm như rau bina cải xoăn và cải bắp có chứa một loại chất hóa học là axit oxalic. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có lượng lớn axit oxalic rất độc hại. Axit oxalic trong thực phẩm sẽ kết hợp với các khoáng chất như canxi tạo ra hợp chất muối gây ức chế khả năng hấp thụ canxi và làm tiêu hao canxi trong cơ thể. Những loại rau khác cũng có chứa axit oxalic như bông cải xanh súp-lơ, hẹ và một số loại đậu.

Các loại đậu

Đậu phộng đậu xanh và các loại đậu khác có chứa axit phytic. Loại axit này có chức năng dự trữ photpho cho thực vật, nhưng đối với người, axit phytic kết hợp với canxi gây cản trở cho việc hấp thu canxi. Để giảm lượng axit phytic trong đậu và giảm bớt nguy cơ canxi bị tiêu hao, nên ngâm đậu qua đêm trước khi chế biến.

Muối ăn

Muối ăn có thể gây ra những tác động xấu đến cơ thể nhất là khi tiêu thụ với số lượng lớn. Viện Y khoa Hoa Kỳ khuyến nghị nên giữ mức hấp thụ muối khoảng 1500 mg mỗi ngày.

Natri trong muối ăn cùng với các khoáng chất khác bao gồm kali canximagie giúp kiểm soát sự cân đối về nước giữa các tế bào và dịch xung quanh các tế bào, cũng như việc kích thích thần kinh hoạt động và sự co thắt cơ. Hấp thụ muối quá nhiều có thể gây ra sự bài tiết quá độ các chất khoáng khác qua đường tiết niệu bao gồm canxi từ đó làm tiêu hao canxi trong cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật