Đường fructose là gì? Tác hại của đường fructose với cơ thể

Đường fructose là gì? 

Đường Fructose là loại đường đơn có một số đặc tính là chất rắn kết tinh màu trắng, không mùi, tan tốt trong nước và trong tự nhiên thường được tìm thấy nhiều trong nhiều loại rau xanh và củ quả.

Ngày nay thường được dùng bổ xung lượng đường cho cơ thể, hay được chế biến dưới dạng kẹo, bánh, nước ngọt có gas, siro ngũ cốc mứt, đồ ăn nhanh…. Được biết đương fructose được hấp thu trực tiếp vào máu trong quá trình tiêu hóa nên dễ gây thừa đường nếu sử dụng quá nhiều đường fructose.

Vậy nên trong nhiều nghiên cứu nhận thấy nếu ăn quá nhiều thực phẩm hoặc chế phẩm có chứa nhiều đường dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đáo tháo đường và bệnh tim mạch

Bệnh nhân mắc bệnh gút không nên sử dụng đường fructose

Bệnh nhân mắc bệnh gút không nên sử dụng đường fructose

Đường fructose và bệnh gút

Đối với người mắc bệnh gút thường được khuyên nên hạn chế sử dụng đường fructose là do cấu trúc phân tử của fructose thay vì được phân chia ở đường ruột như đường glucose thì fructose lại được phân chia ở gan

Đây là nơi tổng hợp chất béo dễ gây tình trạng gan nhiễm mỡ. Đặc biệt đường fructose có khả năng gây rối loạn chuyển hóa đào thải acid uric gây dư thừa acid uric làm tăng khả năng bị gút hoặc làm người bị gút nặng hơn.

Chưa kể đối với những người bị bệnh gút thường gây ảnh hưởng tới thận như suy thận sỏi thận cũng làm cản trở việc đào thải fructose ra ngoài dễ gây nên bệnh đái tháo đường Đây là 2 căn bệnh có thể ảnh hưởng qua lại với nhau.

Vì vậy nên không ít khuyến cáo dành cho bệnh nhân bị bệnh gút nên hạn chế sử dụng đường fructose có trong thực phẩm để tránh gặp phải biến chứng mắc bệnh thậnbệnh tiểu đường cùng lúc.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...