Lợi ích từ thành phần dinh dưỡng đậu nành không thể không biết
Thường xuyên ăn đậu nành, cơ thể bạn sẽ như thế nào?
Tại sao đậu nành tốt cho người này nhưng lại gây hại cho người kia?
Đậu nành (hay còn gọi là đỗ tương), nó có nguồn gốc từ Đông Á. Trong dinh dưỡng đậu nành có chứa một thành phần quan trọng là chất đạm chiếm 35-45%. Với đủ các loại amino acid cần thiết (isoleucin, lysin, metionin, tryptophan, valin). Ngoài ra còn có 15-25% glucose 8%, 15-20% chất béo, 8% nước, 5% chất vô cơ, nhiều khoáng chất: Ca, Fe, Mg, P, K và các vitamin A, B1, B2, D, E, F. Các sản phẩm từ đậu nành: nước tương, tàu hủ, các món chay, sữa đậu nành.
Sau đây là một số công dụng tuyệt vời từ dinh dưỡng đậu nành mà ít ai ngờ tới:
Giúp xương chắc khỏe
Đậu nành là nguồn thực phẩm tuyệt vời của con người
Ngày nay loãng xương là tình trạng khá phổ biến trên thế giới. Ở những phụ nữ cao tuổi, nếu không cung cấp lượng canxi đầy đủ rất dễ tăng nguy cơ gãy xương Theo nghiên cứu, dùng các sản phẩm dinh dưỡng đậu nành có thể giảm nguy cơ loãng xương Do chúng cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh canxi axit béo omega 3 cần thiết cho xương của bạn.
Ngăn ngừa ung thư vú
Một số thành phần dinh dưỡng đậu nành có tác dụng phòng ngừa ung thư Chúng bao gồm isoflavones, lectin, và lunasin. Đặc biệt, có được chất isoflavone trong những năm đầu đời có thể bảo vệ chống lại ung thư vú xuất hiện.
Hỗ trợ giảm cân
Khi uống một cốc sữa đậu nành nghĩa là chúng ta chỉ hấp thu 4g đường. Tương đương chúng ta tiếp nhận 80 calo vào cơ thể. Còn lượng đường có trong sữa bò lên đến 12g. Hơn nữa, các axit không béo bão hòa dễ chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể, không tích tụ thành mỡ. Nhờ vậy thúc đẩy quá trình tiêu hao thay vì lưu trữ chất béo. Hơn nữa lượng chất xơ trong đậu nành giúp chúng ta no lâu hơn, tránh các cơn thèm ăn không đáng.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Ước tính trung bình khoảng 20% ca tử vong trên thế giới xảy ra là do các bệnh về tim mạch và đột quỵ Theo các chuyên gia dinh dưỡng đạm đậu nành giúp làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ta, chúng còn làm giảm trực tiếp nồng độ lipid trong máu. Do đó làm giảm các nguy cơ khác liên quan đến bệnh tim mạch. Uống 2 ly đậu nành mỗi ngày giúp cải thiện chức năng nội mô, hệ thống co giãn động mạch giảm quá trình oxy hóa.
Mặc dù đậu nành mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng nhiều. Đối với sữa đậu nành chỉ nên uống 2 ly mỗi ngày. Đặc biệt, do hàm lượng mangan cao trong sữa đậu nành, không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống.
- 5 nhóm người không nên ăn rau cải, thèm mấy cũng không được... (Chủ nhật, 12:35:09 05/12/2021)
- Mùa hè ăn 8 loại thực phẩm này vừa giải nhiệt lại giúp... (Thứ sáu, 13:10:00 30/04/2021)
- Thực phẩm không nên ăn khi đang quá đói (Thứ Hai, 12:35:03 05/04/2021)
- Thực phẩm giúp chàng thêm sung (Thứ tư, 12:25:03 24/03/2021)
- Ăn gì sẽ không tốt trong những ngày nắng nóng? (Thứ sáu, 12:35:00 12/03/2021)
- 5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen... (Thứ Hai, 08:00:01 01/03/2021)
- Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đang đói bụng... (Chủ nhật, 12:39:00 28/02/2021)
- 4 loại thực phẩm làm sạch ruột, giàu dinh dưỡng, giúp chị em... (Thứ năm, 12:35:06 11/02/2021)
- Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại... (Thứ năm, 12:31:06 04/02/2021)
- Ăn món rẻ bèo này trong mùa đông giúp lọc sạch độc tố trong... (Thứ sáu, 12:41:05 29/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:01 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:01 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:01 12/02/2023