Lợi ích từ thành phần dinh dưỡng đậu nành không thể không biết

Đậu nành và những sản phẩm dinh dưỡng đậu nành là nguồn thực phẩm tuyệt vời của con người. Thậm chí ở một số nơi, đậu nành được mệnh danh là “thịt không xương”. Nó còn là thành phần quan trọng trong các bữa ăn của người châu Á.

Đậu nành (hay còn gọi là đỗ tương), nó có nguồn gốc từ Đông Á. Trong dinh dưỡng đậu nành có chứa một thành phần quan trọng là chất đạm chiếm 35-45%. Với đủ các loại amino acid cần thiết (isoleucin, lysin, metionin, tryptophan, valin). Ngoài ra còn có 15-25% glucose 8%, 15-20% chất béo, 8% nước, 5% chất vô cơ, nhiều khoáng chất: Ca, Fe, Mg, P, K và các vitamin A, B1, B2, D, E, F. Các sản phẩm từ đậu nành: nước tương, tàu hủ, các món chay, sữa đậu nành.

Sau đây là một số công dụng tuyệt vời từ dinh dưỡng đậu nành mà ít ai ngờ tới:

Giúp xương chắc khỏe

Đậu nành là nguồn thực phẩm tuyệt vời của con người

Đậu nành là nguồn thực phẩm tuyệt vời của con người

Ngày nay loãng xương là tình trạng khá phổ biến trên thế giới. Ở những phụ nữ cao tuổi, nếu không cung cấp lượng canxi đầy đủ rất dễ tăng nguy cơ gãy xương Theo nghiên cứu, dùng các sản phẩm dinh dưỡng đậu nành có thể giảm nguy cơ loãng xương Do chúng cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh canxi axit béo omega 3 cần thiết cho xương của bạn.

Ngăn ngừa ung thư vú

Một số thành phần dinh dưỡng đậu nành có tác dụng phòng ngừa ung thư Chúng bao gồm isoflavones, lectin, và lunasin. Đặc biệt, có được chất isoflavone trong những năm đầu đời có thể bảo vệ chống lại ung thư vú xuất hiện.

Hỗ trợ giảm cân

Khi uống một cốc sữa đậu nành nghĩa là chúng ta chỉ hấp thu 4g đường. Tương đương chúng ta tiếp nhận 80 calo vào cơ thể. Còn lượng đường có trong sữa bò lên đến 12g. Hơn nữa, các axit không béo bão hòa dễ chuyển hóa nhanh chóng trong cơ thể, không tích tụ thành mỡ. Nhờ vậy thúc đẩy quá trình tiêu hao thay vì lưu trữ chất béo. Hơn nữa lượng chất xơ trong đậu nành giúp chúng ta no lâu hơn, tránh các cơn thèm ăn không đáng.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ước tính trung bình khoảng 20% ca tử vong trên thế giới xảy ra là do các bệnh về tim mạch và đột quỵ Theo các chuyên gia dinh dưỡng đạm đậu nành giúp làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ta, chúng còn làm giảm trực tiếp nồng độ lipid trong máu. Do đó làm giảm các nguy cơ khác liên quan đến bệnh tim mạch. Uống 2 ly đậu nành mỗi ngày giúp cải thiện chức năng nội mô, hệ thống co giãn động mạch giảm quá trình oxy hóa.

Mặc dù đậu nành mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuy nhiên chúng ta không nên lạm dụng nhiều. Đối với sữa đậu nành chỉ nên uống 2 ly mỗi ngày. Đặc biệt, do hàm lượng mangan cao trong sữa đậu nành, không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật