Thực phẩm tốt cho bệnh nhân bướu cổ không phải ai cũng biết

Bệnh bướu cổ do thiếu iốt gây nên, có thể phòng ngừa và ngăn chặn bằng cách cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày. Bệnh nhân cần tăng cường hấp thụ các thực phẩm chứa nhiều iốt và các dưỡng chất cần thiết nhằm hỗ trợ điều trị kịp thời.

1. Hải sản

Bướu cổ thường xảy ra khi cơ thể hấp thu iốt không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp Khi đó thực quản khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt khó thở cho bệnh nhân. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ iốt từ muối và các hải sản chứa hàm lượng i ốt cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo… nhằm ngăn ngừa và đầy lùi sự phát triển của bướu.

Bướu cổ là bệnh tuyến giáp khi cơ thể thiếu iốt

Bướu cổ là bệnh tuyến giáp khi cơ thể thiếu iốt 

2. Cá biển

Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ là suy dinh dưỡng đặc biệt là thiếu vitamin A khiến chức năng tổng hợp hoóc-môn ở tuyến giáp bị rối loạn. Trong khi đó, các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu cá ngừ cá hồi cá trích, cá anchovy là những nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.

3. Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm

Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt cà rốt khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dùng thường xuyên trong điều trị bướu cổ. 

Tốt nhất nên sử dụng trái cây tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế chế biến thức ăn có nhiều tinh bột đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.

4. Sữa chua, pho mát

Sữa chua pho mát cũng như các sản phẩm khác từ sữa bò chứa hàm lượng cao iốt canxi vitamin B và protein có ích cho người bướu cổ. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

5. Các loại đậu

Nhiều loại đậu thông thường thực chất là nguồn cung cấp iốt dồi dào như đậu tây đậu xanh đậu hà lan Ngoài ra, đậu còn chứa hàm lượng lớn chất xơ tốt cho cơ thể.

6. Khoai tây

Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều iốt nhất. Chế biến khoai tây bao gồm cả vỏ mang lại lượng iốt cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật