Trung Quốc quyết tâm diệt thực phẩm bẩn gây nguy hại cho sức khỏe

Từ sữa nhiễm mélamine, bắp cải có formol cho đến thịt có chứa thuốc trừ sâu, những scandal thực phẩm liên tục nổ ra tại Trung Quốc. Ngày nay, người dân ý thức được rằng thực phẩm bày bán và nạn ô nhiễm đất nông nghiệp gây nguy hại cho sức khỏe của họ. Thế nên, an toàn thực phẩm trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền trong năm 2014, cùng với việc bảo vệ môi trường ở nông thôn.

Đành rằng nạn ô nhiễm tại đô thị đang là mối lo hàng đầu, nhưng tình trạng đất nông nghiệp đầy thuốc trừ sâu và phân bón, rác công nghiệp cũng là nguyên nhân đe dọa khả năng đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng.

Một danh sách dài để có thể lập nên một thực đơn kinh dị: trứng làm bằng paraffine, há cảo nhiễm thuốc trừ sâu, thịt heo có clenbutérol nấu bằng dầu ống cống, bắp cải có tiêm formol, gạo bằng nhựa và nấm được tẩy trắng bằng thuốc tẩy. Kết thúc bữa ăn: tráng miệng với yaourt bằng sữa nhiễm mélamine và dưa hấu bị nổ, nhấm nháp với trà có thuốc sâu. Tất cả những món này đều là hiện thực.

Năm 2008, sữa nhiễm mélamine đã giết hại 6 em bé và gây bệnh cho 300.000 em khác. Nhưng scandal này chỉ được tiết lộ sau khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc để không làm xấu đi hình ảnh của Trung Quốc. Chất hóa học này được dùng để làm tăng độ đạm một cách giả tạo. Bà chủ của Công ty sữa Sanlu đã bị kết án chung thân, nhưng bản án này cũng không ngăn được một scandal sữa nhiễm độc mới tại Yili, một nhãn hiệu tên tuổi của Trung Quốc.

Một giáo sư tại Bắc Kinh tâm sự: Hai vợ chồng tôi không muốn có con, vì bị ám ảnh bởi hình ảnh những trẻ sơ sinh dị tật. Chúng tôi cũng không muốn như các bạn bè mình, cuối tuần phải sang Hong Kong hay tranh thủ những lần du lịch châu Âu để mua sữa bột

Còn mua sữa chất lượng cao tại Trung Quốc thì quá đắt và cũng không bảo đảm. Tân Hoa xã từng tiết lộ những người bán bắp cải đã tẩm formol để không bị hư hại khi vận chuyển bằng xe tải không có hệ thống lạnh trong mùa nóng. Formol rẻ tiền, nhưng gây dị ứng và có nguy cơ gây ung thư rất cao. Cung cách này rất phổ biến tại tỉnh Sơn Đông. Còn năm 2010, nhiều người trồng rau đã nhúng nấm vào nước tẩy để tẩy trắng.

Công an Trung Quốc từng bắt giữ 32 người sản xuất dầu ăn vớt từ dầu của các nhà hàng thải ra ống cống. Theo ước tính, có đến 10% số dầu ăn tiêu thụ tại Trung Quốc là dầu thải, mang lại món lợi rất lớn. Sau đó, công an phát hiện một mạng lưới buôn lậu thịt quy mô ở Thượng Hải và Giang Tô.

Trên 900 người bị bắt giam vì bán thịt chuột cống và chồn giả làm thịt bò và cừu, thu lợi 1,6 triệu đô-la. Các nhà phù thủy này chế ra những món ăn bị tiêm vào những sản phẩm độc hại, ngâm tẩm bằng những dung dịch đáng ngờ đôi khi bằng nước tiểu súc vật.

Thịt heo được tiêm borax - một chất được dùng làm thuốc trừ sâu hay bột giặt để giả làm thịt bò, hay chích nước bẩn vào để làm tăng trọng lượng, là những thủ thuật cổ điển. Về phía nông dân cũng vận dụng nông hóa để có được rau quả to hơn, đẹp mã hơn.

Khoảng 45 hecta dưa hấu đã bị nổ tung như những quả bóng vì rải quá nhiều chất forchlorfenuron để kích thích tăng trưởng. Cuối tháng 12/2013, Trung Quốc tổng kết có 3,33 triệu hecta đất nông nghiệp quá ô nhiễm, không thể trồng bất cứ thứ gì. Theo South China Morning Post, ít nhất 70% sông hồ tại Trung Quốc bị công nghiệp làm ô nhiễm, chủ yếu là các nhà máy hóa chất và dệt nhuộm.

Một nhà phát minh ra loại “siêu lúa” có năng suất tăng 20% báo động: “Hormon tăng trưởng thấy khắp nơi. Để nuôi lớn một con heo và giết thịt thông thường phải mất một năm, nhưng tại Trung Quốc thì chỉ cần 3 tháng! Gà thì nuôi có 28 ngày thay vì 6 tháng, còn rau quả cũng tương tự.

Hậu quả là thảm họa cho sức khỏe Vì vậy mà một bé gái mới 3 tuổi đã thấy kinh nguyệt vì ăn dâu có hormon do cha mẹ trồng”. Nuôi được 1,3 tỉ người là một trong những thử thách lớn trong một đất nước đã nhiều lần bị nạn đói hoành hành trong lịch sử. Các nhà lãnh đạo không tìm được phép lạ nào nên phải trả giá trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật