Vai trò của chất xơ với tiêu hóa và tim mạch không phải ai cũng biết

Ăn không đủ chất xơ có thể khiến bạn đột quỵ, suy tim, táo bón... 

Chất xơ thường có rất nhiều trong thực vật, các loại rau củ, đặc biệt chất xơ ngũ cốc được cho là có lợi nhất. Theo nghiên cứu, chế độ chuẩn về ăn uốngdinh dưỡng của mỗi người trong một ngày cần ít nhất là 18gam- 25 gam chất xơ.

Với tim mạch, nếu cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết, mỗi người có thể tự làm giảm nguy cơ tử vong do các cơn đột quỵ tim mạch xuống dưới 15%. Ngược lại, những ít ăn các thực phẩm chứa chất xơ sẽ có tỉ lệ gặp đột quỵ cao hơn người bình thường.

Với tiêu hóa chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu. Đồng thời, chất xơ sẽ tham gia điều hòa đường huyết làm tăng hiệu quả quá trình tiêu hóa thức ăn trong đường ruột, chống táo bón đồng thời điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột.

Không những vậy, chất xơ còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng Bởi thông qua các vi khuẩn có lợi tại ruột, chất xơ kích thích việc tạo ra các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể.

Ngay từ bây giờ bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống với lượng chất xơ cần thiết nếu bạn muốn tránh các bệnh đường ruột ung thưcác bệnh về tim mạch.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật