Phối hợp của amoxicillin: Những lưu ý phải nhớ khi sử dụng

Amoxicillin là một loại kháng sinh rất quen thuộc, để tăng tính hiệu quả của thuốc ngày nay người ta đã phối hợp amoxicillin với các thành phần khác. Một trong những dạng phối hợp khá quen thuộc với người dùng thuốc đó là phối hợp giữa amoxicillin với acid clavulanic.

Acid clavulanic là một chất kháng betalactamase khi phối hợp với kháng sinh amoxicillin đã làm tăng tính kháng khuẩn và giảm sự đề kháng thuốc. Điều này giúp cho amoxicillin, vốn là một kháng sinh đã được dùng từ lâu và bị vi khuẩn đề kháng với tỉ lệ khá cao lấy lại được chỗ đứng trong điều trị. Tuy nhiên, sự phối hợp đó cùng rất nhiều dạng sử dụng đã làm cho giá của dòng sản phẩm này có giá thành đắt hơn nhiều so với amoxicillin đơn độc.

​Khi dùng thuốc, nếu thấy cơ thể có các phản ứng khác lạ, cần thông báo ngay cho bác sĩ.

​Khi dùng thuốc, nếu thấy cơ thể có các phản ứng khác lạ, cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Nhiều dạng bào chế với tỉ lệ khác nhau

Phối hợp giữa amoxicillin với acid clavulanic hiện có trên thị trường khá đa dạng về chủng loại và mẫu mã với các hàm lượng phối hợp khác nhau bao gồm cả thuốc tiêm thuốc uống. Trong đó, dạng uống có các loại viên nén bao film và các dạng gói bột pha hỗn dịch uống. Tùy theo đối tượng sử dụng mà hàm lượng của sản phẩm khác nhau. Đây là kháng sinh phổ biến được chỉ định dùng khá nhiều, tuy nhiên đây là loại kháng sinh được bán theo đơn của bác sĩ để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới nhiễm khuẩn tiết niệu - sinh dục, da và mô mềm, nhiễm khuẩn xương và khớp, các dạng khác như sẩy thai nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn sản khoa, nhiễm khuẩn ổ bụng. Nó cũng là thuốc hay dùng để dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật.

Trị các nhiễm khuẩn cho nhiều đối tượng sử dụng

Hoạt tính kháng khuẩn của amoxicilin/acid clavulanic và dạng muối kali của nó có tác dụng đến nhiều chủng vi khuẩn nên được áp dụng rất đa dạng trong điều trị nhiễm khuẩn. Vì vậy, đây cũng là dạng thuốc được dùng cho nhiều đối tượng từ nhũ nhi trẻ em người lớn với nhiều bệnh khác nhau. Thuốc này hiện nay vẫn là sự lựa chọn đầu tiên cho các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (bao gồm tai mũi họng) như viêm amidan viêm xoang viêm tai giữa nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phế quản cấp và mạn viêm phổi thùy và viêm phế quản - phổi phù phổi áp-xe phổi.

Nhiễm khuẩn niệu sinh dục như viêm bàng quang viêm niệu đạo viêm thận - bể thận, sẩy - phá thai nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn sản, viêm khung chậu, bệnh hạ cam bệnh lậu Nhiễm khuẩn da và mô mềm như nhọt, áp-xe viêm mô tế bào nhiễm khuẩn vết thương, nhiễm khuẩn ổ bụng. Nhiễm khuẩn xương và khớp như viêm xương tủy. Nhiễm khuẩn răng miệng như áp-xe ổ răng Đối với mỗi dạng nhiễm khuẩn nêu trên, thầy thuốc sẽ lựa chọn dạng bào chế cho phù hợp. Thuốc này dùng theo đường uống nên trong vòng 72 giờ cơ thể sẽ thải loại hết những thành phần của thuốc ra khỏi cơ thể.

Lưu ý cách dùng, liều lượng và theo dõi phản ứng có hại

Nên nhớ là liều dùng được tính theo lượng amoxicillin chứ không phải là acid clavulanic hay dạng muối kali của nó. Cần sử dụng thuốc thận trọng trong trường hợp bệnh nhân bị suy thận tổn thương thận, có hồng ban kèm theo sốt tăng bạch cầu bạt ở bệnh đang sử dụng amoxicillin. Nên tránh sử dụng phối hợp amoxicillin với clavulanic nếu nghi ngờ có sốt tăng bạch cầu hạt. Trong trường hợp nghi ngờ xin hỏi ngay ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cần chú ý theo dõi phản ứng có hại (ADR) và thông tin thuốc cho thầy thuốc nếu thấy các phản ứng khác lạ của cơ thể người bệnh. Vì thuốc là kháng sinh nhóm betalactam nên nguy cơ xảy ra dị ứng từ nhẹ đến nặng hoặc trầm trọng là sốc phản vệ với tỉ lệ khá cao. Tuyệt đối không dùng cho người có tiền sử sốc thuốc hoặc mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật