Nhiễm khuẩn tiết niệu - Một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai

Nhiễm khuẩn tiết niệu là một bệnh lý phổ biến ở cộng đồng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Để hiểu hơn về nhiễm khuẩn tiết niệu này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi, những yếu tố thuận lợi, các thể nhiễm khuẩn và cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Yếu tố thuận lợi gây nhiễm khuẩn tiết niệu khi mang thai

Để giúp cho vi khuẩn phát triển thì một trong những yếu tố thuận lợi hay gặp ở phụ nữ khi mang thai là sự ứ đọng nước tiểu sự ứ đọng này xảy ra do khối lượng tử cung lớn lên chèn ép vào niệu quản làm giãn đài bể thận hoặc do sự trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản...

Chính vì vậy mỗi lần đi khám thai tại bệnh viện các sản phụ nên kết hợp làm xét nghiệm nước tiểu để phát hiện những viêm nhiễm bắt đầu xuất hiện trong đường tiết niệu để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ gây biến chứng nguy hiểm cho thai phụ.

Nhiễm khuẩn tiết niệu thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ mang thai

Nhiễm khuẩn tiết niệu thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ mang thai

Các thể nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

+ Thể nhiễm khuẩn: Thường không có triệu chứng lâm sàng.

+ Qua hai lần xét nghiệm nước tiểu riêng biệt thấy có tối thiểu 100.000 vi khuẩn trong 1ml nước tiểu. Thể bệnh này có thể gây biến chứng viêm thận - bể thận cấp với tỷ lệ khá cao nếu không được điều trị kịp thời.

+ Thể viêm bàng quang: Đái buốt, đái rắt, có khi đái ra máu cuối bãi, có cảm giác nóng bỏng, rát khi đái, không sốt, người mệt mỏi khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời thì viêm bàng quang có thể dẫn đến viêm thận - bể thận cấp.

+ Thể viêm thận - bể thận cấp: Đây là thể nặng nhất. Khởi phát thường đột ngột với hội chứng nhiễm khuẩn tiết niệu khi mang thai rầm rộ, sốt cao 39 - 40 độ C. Mạch nhanh, rét run, thể trạng suy sụp nhanh, hốc hác mệt mỏi li bì đau vùng thắt lưng bên phải là triệu chứng hay gặp, có khi đau âm ỉ, cũng có lúc đau dữ dội từng cơn, đau xuyên xuống hố chậu phải và bộ phận sinh dục.

Ở thể viêm bàng quang có biểu hiện đái buốt

Ở thể viêm bàng quang có biểu hiện đái buốt

Cách phòng nhiễm khuẩn tiết niệu

Với phụ nữ mang thai khi mắc bệnh này cần được phát hiện sớm và có cách phòng tránh hiệu quả, cụ thể: 

phụ nữ khi mang thai cần kiểm tra nước tiểu định kỳ 3 tháng một lần.

+ Cần chú ý vệ sinh sinh dục hằng ngày, không nên cố nhịn khi muốn đi tiểu, nên đi tiểu ngay sau khi giao hợp, khi đi đại tiện; khi vệ sinh vùng âm hộ - hậu môn thì nên vệ sinh từ trước ra sau.

+ Ngoài ra uống đủ nước để giúp nước tiểu không cô đặc phòng sỏi hệ tiết niệu

Như vậy, có thể thấy rằng nhiễm khuẩn tiết niệu khi mang thai vô vùng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và xuất hiện những biến chứng. Cho nên chị em khi mang thai cần lưu ý những lời khuyên, tư vấn của bác sĩ để bảo vệ cho cả mẹ và con. 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục