Bài thuốc dân gian từ "cây nhà lá vườn" đánh bay cơn đau do bị gút

Những bài thuốc dan gian từ "cây nhà lá vườn" dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay cơn đau do bị gút.

Bệnh gút là một trong những bệnh gây đau đớn nhất cho người bệnh cơn đaubệnh gút thường kéo dài từng cơn và từ từ phá hủy những khớp xương Chính vì vậy, việc điều trị bệnh gút nhằm mục đích chính là giúp bệnh nhân giảm bớt cơn đau khi bị gút tấn công, giúp kéo giãn khoảng cách giữa các cơn đau do gút và ngăn ngừa các cơn đau khác.

Sau đây là những bài thuốc dân gian thường được áp dụng để chữa trị bệnh gút

Cải bẹ xanh

Cách dùng: Dùng cải bẹ xanh hay một số nơi gọi là cải đắng (có vị hơi đắng) nấu nước uống hàng ngày. Mỗi ngày dùng một lượng rau vừa đủ nấu với nước. Uống hàng ngày thay nước lọc.

Tuy nhiên, không nên nấu quá đặc mà nên nấu loãng để dễ uống hơn. Nên uống trong thời gian ổn định. Công dụng: Các chất trong nước rau cải bẹ xanh có tác dụng đào thải chất axít uric - nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.

Anh đào

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của trái anh đào trong việc giảm nồng độ acid uric trong cơ thể, giảm viêm và hỗ trợ điều trị bệnh gút an toàn và hiệu quả. Theo đó, người ăn quả anh đào trong 2 ngày đã giảm 35% nguy cơ bị đợt gút cấp so với người không ăn, người uống nước ép quả anh đào đã giảm 45% nguy cơ. Nếu kết hợp ăn quả anh đào tươi và dùng thuốc điều trị bệnh gút allpurinol (Lopurin, Zyloprim) đã giảm được 75% nguy cơ.

Cách dùng: Khi người bệnh cảm thấy cơn đau đang đến, ăn mười trái anh đào tươi hoặc khô, hai lần/một ngày. Cơn đau sẽ lui sau 36-48 giờ & thậm chí có thể sớm hơn. Tiếp tục ăn một lượng trái anh đào như vậy thêm hai ngày hoặc cho đến khi cơn đau hết hẳn . Để dự phòng, người bệnh có thể ăn 6-8 trái anh đào hằng ngày để đẩy lùi những cơn đau do gút.

Đối với nhiều người, uống nước ép quả anh đào hoặc nước anh đào cô đặc lại được ưa thích hơn. Nước ép anh đào chua nên pha cùng với nước theo tỉ lệ 1 phần nước ép với 2 phần nước. Người bệnh nên uống từ 2 đến 3 cốc trong cơn gút cấp và mỗi ngày 1 cốc để duy trì hiệu quả tối đa của quả anh đào. Với những người thích đồ ngọt, anh đào đen cô đặc pha với nước dường như được ưa dùng hơn so với anh đào chua. Tỉ lệ thích hợp với anh đào đen là 2 đến 3 muỗng café với mỗi lượng 170-230g nước, dùng 2 cốc giữa cơn gút cấp và duy trì mỗi ngày 1 cốc.

Đậu xanh

Sở dĩ đậu xanh có thể chữa được bệnh gout do trong đậu xanh có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể gây ra bệnh gout .

Đậu xanh cũng có tác dụng kháng viêm cao, cung cấp đậu xanh trong bữa ăn hàng ngày vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp phòng ngừa và giảm viêm do gout gây ra một cách hiệu quả.

Cách chế biến:

Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ, (không cho thêm gia vị). Sáng ngủ dậy ăn một bát thay ăn sáng Tối trước khi đi ngủ ăn một bát. Ăn liên tục như vậy trong 30 ngày. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể nấu khô hoặc nhão.

Bài thuốc này thực sự rất đơn giản nhưng để có hiệu quả cần phải có sự kiên trì của người bệnh bởi đậu xanh ăn nhiều dễ ngán, nếu không thực sự quyết tâm khó có thể ăn đều đặn trong thời gian 30 ngày.

Lưu ý:

- Đậu xanh có tác dụng làm hạ huyết áp Vì thế trong quá trình điều trị cần theo dõi huyết áp chặt chẽ. Ngoại trừ những thực phẩm phải kiêng, nên ăn những thực phẩm khác để duy trì huyết áp

- Không dùng thuốc gì kết hợp vì đậu xanh làm giã thuốc, thuốc không có tác dụng.

Lá lốt

Lá lốt là loại cây dại mọc nhiều ở các cùng thôn quê, vì vậy không quá khó để có thể tìm hái hoặc mua loại lá này. Tuy là loại cây dại nhưng lá lốt lại có hiệu quả điều trị gút rất lớn. Có 2 hình thức sử dụng lá lốt trong điều trị gút.

Thứ nhất: Dùng làm nước uống

Cách làm: Lấy từ 5- 10 gam lá lốt phơi khô, đem sắc với 2 bát con nước để lấy 1 bát con nước lá cô. Uống sau bữa tối khi nước còn ấm. Có thể sử dụng bài thuốc này trong vòng 10 ngày, có tác dụng giảm đau, thanh lọc, giải độc cho cơ thể.

Thứ hai: Dùng đun nước ngâm chân tay để giảm đau xương khớp

Cách làm: Lấy 30 gam lá lốt tươi, rửa sạch, để ráo, cho vào nồi cùng một lít nước. Sau đó, đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để cho nguội bớt đến khi đủ ấm. Dùng để ngâm tay hoặc chân buổi tối trước khi đi ngủ.

Thực hiện liên tục từ 5- 7 ngày bạn sẽ thấy được những tác dụng giảm đau xương khớp tích cực.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật