Huyết tương là gì? Chức năng của protein huyết tương

Huyết tương là gì?

Huyết tương (plasma) là một trong hai thành phần chính của mô máu là dịch trong hơi vàng sau khi ăn có màu sữa vị hơi mặn và có mùi đặc biệt của các acid béo, chứa các thành phần vô hình và hòa tan rất nhiều protein hormone và các chất khác

Huyết tương chứa 90% nước về thể tích, 10% còn lại là các chất tan như: protein huyết tương, các thành phần hữu cơ và muối vô cơ.

Huyết tương là chất dịch trong, hơi vàng

Huyết tương là chất dịch trong, hơi vàng

Protein huyết tương là những phân tử lớn, có trọng lượng phân tử cao, ví dụ trọng lượng phân tử của albumin: 69000, của fibrinogen: 340000...

Thông thường protein huyết tương có các thành phần cơ bản sau đây:

- Albumin: 42g/l

- Globulin: 24g/l

- Tỉ lệ albumin/globulin: 1,7.

- A1 globulin: 3,5g/l

- A2 globulin: 5g/l

- B globulin: 8g/l

- B globulin: 7,5g/l

- Fibrinogen: 4g/l.

Chức năng của Protein huyết tương

Chức năng tạo áp suất keo của máu

Các phân tử protein đều mang điện. Trong môi trường huyết tương có pH=7,36; Chúng mang điện âm và ở dạng proteinat. Do có những dấu điện tích khác nhau ở mặt ngoài, nên có khả năng giữ nước nhiều hay ít quanh phân tử. Vì vậy protein huyết tương đã giữ được nước ở trong lòng mạch. Lực giữ nước tạo nên áp suất keo.

Protein huyết tương có chức năng tạo áp suất keo của máu

Protein huyết tương có chức năng tạo áp suất keo của máu

Thành phần quan trọng nhất của protein huyết tương là albumin Các protein nói chung hay albumin nói riêng đều do gan sản xuất và đưa vào máu. Khi giảm chức năng gan protein huyết tương giảm, nước không được giữ lại ở trong mạch mà vào khoảng gian bào, gây ra hiện tượng phù (phù do thiếu protein huyết tương).

Trong nhiều trường hợp điều trị, muốn giữ nước ở trong lòng mạch để duy trì huyết áp và khối lượng máu lưu hành người ta thường truyền dịch có chứa các hợp chất hữu cơ có phân tử lượng cao (có áp lực keo cao).

Chức năng vận chuyển

Các protein thường là các chất tải cho nhiều chất hữu cơ và vô cơ ví dụ như lipoprotein, Thyroxin binding prealbumin, Thyroxin binding globulin...

Vận chuyển các chất hữu cơ và vô cơ

Vận chuyển các chất hữu cơ và vô cơ

Chức năng bảo vệ

Một trong những thành phần quan trọng của protein huyết tương là các globulin miễn dịch: IgG, IgA, IgM, IgD ige (do các tế bào lympho B sản xuất). Các globulin miễn dịch có tác dụng chống lại các kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể. Thông qua hệ thống miễn dịch, các globulin miễn dịch đã bảo vệ cho cơ thể.

Chức năng cầm máu 

Các yếu tố gây đông máu của huyết tương, chủ yếu là các protein do gan sản xuất.

Cung cấp protein cho toàn bộ cơ thể

Protein này được biến đổi thành fibrinogen. Đây là yếu tố đông máu do gan sản xuất. Bình thường nó là 1 protein hoà tan trong huyết tương. Khi fibrinogen chuyển thành sợi fibrin ko hoà tan, các sợi fibrin sẽ trùng hợp thành mạng lưới giam giữu các thành phần của máu, làm đông máu..

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật