Giải mã các chỉ số của bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

Toàn bộ kế hoạch điều trị có thể sẽ hoàn toàn thay đổi nếu kết quả điều trị bệnh tiểu đường không đạt được các chỉ số lý tưởng.

Toàn bộ kế hoạch điều trị có thể sẽ hoàn toàn thay đổi nếu kết quả điều trị bệnh tiểu đường không đạt được các chỉ số lý tưởng. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các con số khi bị bệnh tiểu đường

Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Bạn có bao giờ thắc mắc các chỉ số liên quan đến bệnh tiểu đường là gì mà có thể giúp bác sĩ đánh giá kế hoạch kiểm soát tiểu đường của bạn và cả kết quả trong toàn bộ khoảng thời gian điều trị hay không? Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường đấy nhé!

Đường huyết - Lượng đường trong máu

Đường (glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường này thường xuyên cao sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, mức đường huyết an toàn:

- Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (5,0-7,2mmol/l)

- Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

- Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Để kiểm soát tốt được bệnh tiểu đường, người bệnh nên giữ cho lượng đường trong máu nằm trong ngưỡng an toàn nêu trên.

Chỉ số GI - Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số GI là con số đánh giá mức độ ảnh hưởng của thực phẩm tới lượng đường trong máu thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ khiến đường huyết tăng nhanh tăng nhiều và ngược lại. 

Các loại thực phẩm làm tăng đường huyết nhanh sẽ có chỉ số GI từ 70 trở lên, và những loại thực phẩm làm tăng đường huyết chậm có chỉ số GI dưới 55. Người bệnh nên lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI nhỏ hơn 55.

Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp:

+ Nhóm bột đường:

- Đậu xanh: 30

- Bún: 35

- Khoai lang: 45

+ Nhóm rau củ: 10

- rau cải cà chua cà tím: 35

- Cà rốt tươi: 35

+ Nhóm trái cây

- Bưởi: 22

- Đào: 36

- Cam: 43

- Nho: 43

- Lê: 53

- Xoài: 55

Chỉ số HbA1C

Nếu chỉ số đường huyết chỉ phản ảnh một khoảng thời gian và có thể thay đổi nhiều, do đó chỉ số này không thể đánh giá một cách toàn diện về căn bệnh tiểu đường thì chỉ số HbA1C có thể giải quyết vấn đề trên.

Xét nghiệm HbA1C là phương pháp đo lượng đường trong máu gắn với Hemoglobin (Hb) của hồng cầu. Nếu lượng đường trong máu càng cao thì số lượng hồng cầu gắn đường càng nhiều. Sự hình thành HbA1C diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1C phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày. Người mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện xét nghiệm HbA1C 3-6 tháng/lần.

Bên cạnh việc đánh giá đường huyết có được kiểm soát tốt hay không trong khoảng thời gian 2-3 tháng, chỉ số HbA1C còn giúp người bệnh tiên lượng về biến chứng của tiểu đường Chỉ số HbA1C cao trên 7,0%, chứng tỏ bệnh nhân đã hoặc sắp có biến chứng rất nặng. Kiểm soát tốt đường huyết và giảm chỉ số HbA1C từ dưới 6,5% xuống dưới 5,5%, bệnh nhân đã tự mình giảm 43% nguy cơ cắt cụt chi, 37% nguy cơ suy thận mù mắt và ngăn ngừa đáng kể các biến chứng khác như nhồi máu cơ tim đột quỵ

Chỉ số HbA1C ở mức bình thường

- HbA1C bình thường chiếm 4-6% trong Hemoglobin của hồng cầu.

- HbA1C dưới 6,5% cho thấy đường huyết được kiểm soát tốt.

- HbA1C trên 10%, đường huyết được kiểm soát rất kém.

- Mỗi 1% HbA1C tăng trên mức bình thường, giá trị đường huyết tương ứng tăng lên 30mg/dl hay 1,7 mmol/l.

Kiểm soát các chỉ số

- Tập thể thao thường xuyên: Bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn cho mình môn thể thao phù hợp để tiêu hao lượng đường Đồng thời, đây cũng là biện pháp giảm cân đơn giản

- Hạn chế ăn các loại thức ăn có chỉ số GI cao hơn 70 và chỉ nên ăn những loại thức ăn có chỉ số GI dưới 55.

- Kết hợp sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giúp điều hòa đường trong máu, giảm thiểu nguy cơ của các biến chứng tiểu đường Nhóm 7 thảo dược được sử dụng phổ biến và hiệu quả trong quá trình trị bệnh tiểu đường bao gồm: trái khổ qua tảo Spirulina dây thìa canh hoài sơn thương truật, sinh địa và linh chi Trái khổ qua, đặc biệt là loại khổ qua rừng (tên khoa học Momordica charantia) có vị rất đắng và hàm lượng hoạt chất cao, không chỉ có tác dụng làm giảm chỉ số HbA1C mà còn giúp kéo dài thời gian ổn định đường máu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật