Lycopen là chất gì? Tác dụng của Lycopene với cơ thể con người

Lycopene là chất gì?

Lycopene là một carotenoid, một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như tảo, một vài loài nấmvi khuẩn Lycopen được tìm thấy trong nhiều loại rau quả có màu đỏ như: cà chua dưa hấu đu đủ ổi đỏ, bưởi đỏ, bưởi chùm nhưng không có trong dâu tây hay anh đào.

Lycopen là chất dinh dưỡng thiết yếu, có nhiều trong cà chua, dưa hấu, đu đủ...

Lycopen là chất dinh dưỡng thiết yếu, có nhiều trong cà chua, dưa hấu, đu đủ...

Lycopen được tiêu hóa ra sao

Lycopen không là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với con người, nhưng được tìm thấy phổ biến trong nhiều món ăn được làm với thành phần chứa cà chua Khi được hấp thụ trong ruột non lycopen được nhiều loại lipoprotein vận chuyển tới máu và tích lũy chủ yếu trong máu, mô béo, da gantuyến thượng thận nhưng có thể được tìm thấy trong phần lớn các loại mô.

Sau khi được tiêu hóa lycopen được nhập vào các mixen (vi nang) lipid trong ruột non. Các mixen này được tạo thành từ các chất béo dinh dưỡng và các axít mật, giúp hòa tan lycopen không ưa nước để nó thẩm thấu vào các tế bào niêm mạc ruột bằng cơ chế vận chuyển thụ động.

Người ta vẫn chưa hiểu biết nhiều về trao đổi chất của lycopen trong gan nhưng giống như các carotenoid khác, lycopen nhập vào các chylomicron và được đưa vào hệ bạch huyết Trong huyết tương, lycopen cuối cùng được phân bố thành các phần lipoprotein mật độ rất thấp và thấp. Lycopen chủ yếu phân bố trong các mô béo và các nội quan như tuyến thượng thận gan tuyến tiền liệttinh hoàn

Tác dụng của Lycopen

Lycopene là một chất chống oxy hóa cực mạnh được cho là thần dược của tuổi xuân, phòng chống ung thưbệnh tim mạch. Ngày nay các khoa học đã chứng minh được tác dụng đặc biệt của lycopen về khả năng ngăn chặn quá trình oxi hóa lão hóa tế bào và chống gốc tự do,  giảm tới mức tối thiểu của cháy nắng trên da khi ra ngoài trời.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục