4 sai lầm tai hại khi chế biến cua đồng cần thay đổi ngay nếu không muốn rước bệnh

Là món ăn bổ dưỡng và được nhiều gia đình yêu thích vào mùa hè, nhưng nếu chế biến cua đồng không đúng cách sẽ gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Cua được coi là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già Thế nhưng, nếu chế biến sai cách thì món ăn sẽ mất đi chất bổ dưỡng, thậm chí là gây hại cho sức khỏe của bạn. 

Dưới đây là những sai lầm khi chế biến cua cần thay đổi ngay:

Không rửa sạch cua

Nhiều người do chưa rửa sạch cua, khi chế biến lại chưa nấu chín kĩ, nên khi ăn vô hình chung đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh lẫn những kí sinh trùng ở cua vào cơ thể có thể khiến người ăn đi ngoài. Cách ăn cua an toàn nhất là luộc hoặc hấp cua chín kĩ rồi mới thưởng thức.

Mua cua chết

Bạn chỉ nên mua cua sống. Bởi sau khi cua chết, những vi khuẩn trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nẩy nở và thâm nhập vào phần thịt cua, khiến cho người ăn dễ buồn nôn đau bụng đi ngoài.

Cua còn tươi sống có phần mai hiện rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch. Tránh những con cua sắp chết, phần mai có màu vàng, chân cua mềm, lật qua lật lại khó khăn.

Bảo quản không an toàn

Sau khi chế biến xong ăn không hết, phần còn lại tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát sạch sẽ, khi ăn nhất định phải đun lại.

Không phải ai cũng ăn được cua 

Thịt cua có tính hàn, vì vậy những người có tì vị hư nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng đầy bụng đi ngoài.

Người bị cảm lạnh sốt tiêu chảy người bị viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng viêm túi mật sỏi mật và những người bị bệnh viêm gan cũng nên hạn chế ăn cua.

Ngoài ra, trong cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao không tốt cho những người mắc bệnh tim mạch vành, bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch bệnh mỡ trong máu cao.

Chế biến thế nào?

Khi chế biến cần làm sạch, thấy có vật ký sinh thì nên loại bỏ, không nên “tiếc của” ăn vào. Không chỉ có vắt, sán, rất có thể trong thịt hoặc thân cua còn có trứng giun sán, ấu trùng bám vào. Đặc biệt, các bà nội trợ nên mua cua về tự làm.

Sau khi làm sạch, nên ngâm thịt cua trong nước muối để vắt, sán nếu có sẽ bò ra. Hiện nay, ở các chợ đa số làm cua xay sẵn cho khách, người mua phải chú ý nguồn nước và cách rửa cua sao cho sạch.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật