Mách các mẹ cách luộc lòng heo ngon đúng chuẩn vừa thơm giòn lại không bị dai

Lòng heo hay lòng lợn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người ăn kèm với rau húng quế nước mắm ớt pha gừng chanh thì không còn gì tuyệt bằng Rất nhiều người nghĩ cách luộc lòng heo rất đơn giản, tuy nhiên không hẳn là vậy.

Cách luộc lòng heo ngon đúng chuẩn

Để có một đĩa lòng heo ngon không đơn giản như bạn nghĩ là cứ bỏ vào luộc khi chín là lấy ra, thế là xong. Bạn phải luộc đúng cách mới giúp lòng ngon giòn mà không bị dai lại chín đều nữa. 

Luộc lòng heo phải đúng cách lòng mới không bị dai

Luộc lòng heo phải đúng cách lòng mới không bị dai

Cách chọn mua lòng heo

Với lòng lợn, khó luộc ngon nhất là lòng non và dạ dày vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý khi chọn mua hai thứ này. Chọn đoạn lòng đầu sẽ dày, ngon hơn đoạn lòng cuối.

Với lòng non, hãy chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng.

Cách luộc lòng heo ngon

Sơ chế: Với lòng non, chỉ nên xả qua dưới vòi nước vào đoạn lòng cho mất dịch bên trong, rồi rửa lại là được, hoặc tuốt qua. Làm vậy luộc xong nó mới căng tròn.

Cách luộc: 

+ Khi luộc phải để nước sôi ùng ục mới thả lòng vào. Cho thêm chút gừng để thơm hơn. Khi nước sôi lại, lòng chuyển sang màu hồng, để thêm 2 - 3 phút thì vớt ra. Nên nhớ lòng càng luộc lâu sẽ càng dai. Thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến lúc với ra khoảng 7 - 10 phút (tùy số lượng nguyên liệu nhiều hay ít).

+ Lòng được luộc chín, ngay sau khi vớt ra, thả đoạn lòng vào âu nước đá, pha chanh. Nhớ là nước phải ngập lòng. Việc làm lạnh đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trở nên trắng giòn. Ngâm cho lòng nguội rồi vớt ra thái ăn. 

+ Nhiều người để an tâm hơn, sau khâu ngâm nước đá có thể nhúng lại vào bát nước đun sôi để nguội, tuốt bỏ các dịch vẫn còn bên trong.

Luộc lòng chín bạn nên thả vào âu nước đá, pha chanh

Luộc lòng chín bạn nên thả vào âu nước đá, pha chanh

Lưu ý: 

+ Khi sơ chế: Không nên tuốt lòng non quá kỹ, bạn không nhất thiết phải lộn ruột lòng ra hay bóp đi bóp lại với muối, rượu, gừng. Càng tác động nhiều, lòng sẽ càng dai, mất hết ngon.

+ Bạn có thể dùng phèn chua hoặc giấm gạo để ngâm lòng sau khi luộc chín thay cho chanh.

Lòng lợn được ăn kèm với rau húng, chấm nước mắm cốt pha gừng, ớt, chanh. Những miếng lòng trắng, giòn rụm, thơm ngon thì ông chồng nào chẳng mê. Chị em nên nhớ cách luộc lòng heo mà chúng tôi giới thiệu trên đây để ghi điểm với ông xã của mình nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật