Người mắc bệnh gút cần tuyệt đối kiêng kị loại thực phẩm này

Bệnh gút là khi bị tăng axit uric máu đi kèm với sự lắng đọng axit uric và gây tổn thương ở khớp hay những tổ chức khác.

BSCK II Vũ Thị Lừu - Chuyên khoa Nội - Tiêu hóa - Bệnh viện E, cho biết:

Theo tiêu chuẩn Bennett và Wood 1968 về chẩn đoán bệnh Gút:

a) Hoặc tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi.

b) Hoặc tối thiểu có trên 2 trong các tiêu chuẩn sau đây:

- Tiền sử hoặc hiện tại có tối thiểu 2 đợt sưng đau của một khớp với tính chất khởi phát đột ngột đau dữ dội, và khỏi hoàn toàn trong vòng hai tuần.

- Tiền sử hoặc hiện tại có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với các tính chất như trên.

- Có hạt tô phi.

- Đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm và đau trong 48h) trong tiền sử hoặc hiện tại.

Chẩn đoán xác định khi có tiêu chuẩn a hoặc 2 yếu tố của tiêu chuẩn b.

Người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

- Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim gan thận lá lách, óc..., hột vịt, gà lộn trứng cá cá trích, cá đối cá mòi Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.

- Hạn chế protid

- Ăn nhiều: Các loại rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc sữa trứng Uống nhiều nước nước khoáng có bicarbonate, nước sắc lá sakê. Ngoài ra tăng cường vận động, tránh stress tránh gắng sức, tránh lạnh đột.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật