Bị cảm lạnh do nguyên nhân gì? Cách phòng chống bệnh như thế nào?

Khi thời tiết đột ngột thay đổi, bạn dễ bị mắc bệnh cảm lạnh khi đó, nhiệt độ cơ thể tăng, giảm thất thường, gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. Thời tiết thay đổi cũng khiến các loại virus phát triển làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh.

Nguyên nhân bị cảm lạnh

Stress: Khi bị stress các hormone cortisol ngăn chặn khả năng phòng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc chứng cảm lạnh Các biện pháp giảm căng thẳng thông qua yoga thiền hoặc tập thể dục để tăng cường endorphins, tác động tích cực đến việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Thiếu ngủ: Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể giảm khả năng chống lại những bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ngủ đủ 7 hoặc 8 giờ mỗi đêm (đặc biệt là khi bạn đang bị bệnh).

Thói quen khi cảm thấy khó thở hay nghẹt mũi chúng ta thường sử dụng thuốc xịt mũi ngay và đây là nguyên nhân bị cảm lạnh

Bị cảm lạnh do thói quen khi cảm thấy khó thở hay nghẹt mũi chúng ta thường sử dụng thuốc xịt mũi ngay

Lạm dụng thuốc thông mũi: Khi bạn cảm thấy khó thở nghẹt mũi các loại thuốc xịt mũi chống sung huyết có thể có tác dụng tạm thời. Nhưng nếu bạn lạm dụng chúng lại có thể gây hại. Sẽ an toàn nếu sử dụng thuốc thông mũi trong 3 ngày, nhưng nếu sử dụng kéo dài có thể gây nghiện và khiến bạn dễ bị viêm mũi thường xuyên.

Uống không đủ nước: Trong những ngày lạnh giá, chúng ta thường ngại uống nước chính vì thế nhiều người thường không uống đủ nước để duy trì hoạt động và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Cách tốt nhất là nên uống nước nóng để duy trì nhiệt độ thích hợp cho cơ thể. Uống nước lạnh sẽ khiến bạn bị viêm họng và ho hơn.

Không khí khô lạnh: Không khí khô và lạnh trong mùa đông có thể làm khô thành mũi, kích thích phổi và họng gây ra hiện tượng honhiễm lạnh Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật mùa này là không nên hít thở không khí lạnh thông qua miệng.

Thiếu ánh nắng: Trong suốt mùa đông, việc thiếu ánh nắng mặt trời sẽ khiến cơ thể con người nhận được ít lượng vitamin D hơn. Khi cơ thể thiếu loại vitamin này, khả năng miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng và dễ bị cảm lạnh.

Một số cách phòng bệnh

Rửa tay bằng xà phòng giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho cơ thể

Rửa tay bằng xà phòng giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cho cơ thể

Khi bị cảm lạnh tốt nhất là tránh tiếp xúc gần với người bệnh, rửa tay kỹ và thường xuyên; và tránh chạm mặt và miệng. Xà phòng diệt khuẩn thì không có tác dụng với virus cảm, tuy nhiên những động tác cọ rửa sẽ giúp tẩy đi các virus.

Tác nhân gây bệnh cảm lạnh là hàng trăm loại virus nên hiện chưa có vaccine phòng bệnh cảm. Theo kinh nghiệm dân gian, cũng nên phòng ngừa cảm lạnh bằng cách giữ ấm và hiện nay. Cũng đã có một số nghiên cứu nhỏ ủng hộ quan điểm này.

Không ở lâu trong môi trường lạnh dưới 15 độ C. Nếu nhiệt độ môi trường dưới 10 độ C, tránh ra ngoài trời nếu không thật cần thiết.

Phải mặc ấm, đội mũ, đi găng tay, tất chân để chống rét. Tuyệt đối không mặc quần áo ướt.

Ăn uống no và đầy đủ các chất dinh dưỡng bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường sự chuyển hóa chất của cơ thể. Ăn đồ ăn, thức uống có tính cay, nóng như thịt bò thịt chó, thịt dê, gừng ớt hạt tiêu,...để giữ ấm cơ thể và chống bị cảm lạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục