Tai biến mạch máu não nhẹ có triệu chứng như thế nào?

Nhiều người quan niệm rằng tai biến mạch máu não nhẹ thường lành tính, không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe hiện tại và tương lai sau này, còn đột quỵ não hay tai biến mạch máu não nặng mới thực sự nghiêm trọng, đây là một nhận thức rất sai lầm. Vì sao lại như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tai biến mạch máu não nhẹ

Bệnh còn được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua hay cơn tai biến mạch máu não hồi phục nhanh, thời gian hồi phục từ vài phút đến vài giờ, tối đa là một ngày và không để lại dấu hiệu yếu liệt. Tuy vậy, bệnh vẫn là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây thiếu máu não và làm tăng tỷ lệ tử vong trong những năm đầu sau tai biến.

Triệu chứng

Tùy theo vùng não bị tổn thương mà bệnh nhân có thể có các triệu chứng tai biến như sau:

- Đau đầu chóng mặt nôn ói

Những triệu chứng của tai biến mạch máu não nhẹ thường thể hiện rất rõ ràng

Những triệu chứng của tai biến mạch máu não nhẹ thường thể hiện rất rõ ràng


- Suy giảm thị lực suy giảm trí nhớ hoặc mất trí nhớ tạm thời

- Tê yếu tay, chân một bên hoặc yếu nửa người

- Nói khó hoặc không nói được

- Đi đứng không vững, run tay và chân

- Rối loạn tâm thần hay kích động

Triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não nhẹ thường có biểu hiện không rõ ràng và dữ dội như với bệnh tai biến mạch máu não nặng. Đồng thời nó cũng chỉ xuất hiện một cách đột ngột, thoáng qua nên nhiều người cho rằng đó là biểu hiện thông thường của chứng trúng gió hay căn bệnh tiền đình, mà không nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não.

Không nên coi thường bệnh

Bệnh nhân mắc bệnh sẽ tự hồi phục nhanh chóng nên thường chủ quan không đi khám. Đây là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng vì nếu không điều trị kịp thời, tai biến mạch máu não nhẹ sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu não và các tai biến tim mạch trong vòng 48 giờ. Người ta thấy rằng có tới gần 10% bệnh nhân thiếu máu não thoáng qua bị nhồi máu não trong tháng đầu tiên. Có đến 20% các bệnh nhân này có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tai biến mạch máu não hoặc tử vong đột ngột trong vòng 5-6 năm kế tiếp.

Bệnh tai biến mạch máu não nhẹ không thể coi thường vì rất dễ phát triển thành thể nặng

Bệnh tai biến mạch máu não nhẹ không thể coi thường vì rất dễ phát triển thành thể nặng

Nguyên nhân là nhánh động mạch cấp máu bị tắc đột ngột và không được mở thông kịp thời, trong khi đó việc điều trị rất tốn kém mà kết quả thì rất giới hạn. Nguy hiểm nhất là bệnh tai biến mạch máu não thường để lại các di chứng nghiêm trọng như liệt nửa người mất trí nhớ rối loạn nhận thức, thậm chí là tử vong...

Cách xử lý

Mặc dù tai biến mạch máu não nhẹ thường chỉ kéo dài vài phút, vài giờ nhưng nó có thể xảy ra một hoặc nhiều lần dẫn đến tai biến mạch máu não thực sự. Khi cơn tai biến mạch máu não mới xảy ra, người bệnh cần được nằm trên mặt phẳng sao cho máu đến não dễ dàng nhất. Sau đó, cần gọi cấp cứu hay chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để khám, làm các xét nghiệm để loại trừ tai biến mạch máu não và điều trị khẩn cấp.

Việc xử lý, thăm khám và điều trị giải quyết cục máu đông chỉ mang lại hiệu quả tốt nhất trong 3h đầu. Bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn trong vài phút hay trong khoảng một giờ. Nhưng cần lưu ý rằng bệnh nhân có thể bị tái phát nhiều lần và dẫn tới tai biến mạch máu não với các biểu hiện hôn mêliệt nửa người vĩnh viễn, thậm chí có thể tử vong Đặc biệt lưu ý không được cho người bệnh tai biến mạch máu não nhẹ dùng các loại thuốc như chống đông máu, hạ huyết áp nhanh chóng hoặc các loại thuốc không rõ nguồn gốc... Bệnh nhân cũng cần được thăm khám cẩn thận và chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vì nếu tự ý dùng thuốc rất có thể sẽ làm cho bệnh càng trở lên trầm trọng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục