Dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ được nhận biết bằng những cách nào?

Cảm lạnh và bệnh cúm là hai bệnh khác nhau, thế nhưng đa số người dân, thậm chí một số nhân viên y tế lại nhầm lẫn và đánh đồng là một. Cùng xem dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ để có cách điều trị phù hợp.

Dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của cảm lạnhcúm mùa khá giống nhau, sau khi nhiễm phải virus 24-48 tiếng sau thường biểu hiện các triệu chứng sau:

Dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ cần nhận biết sớm để có hướng trị kịp thời

Dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ cần nhận biết sớm để có hướng trị kịp thời

– Sốt: Đa số trẻ bị cảm lạnh hoặc cúm mùa thì đều có sốt. Cúm mùa thì thường sốt cao đột ngột, có thể trên 38,5-39 độ C cảm lạnh thông thường thì sốt nhẹ hơn, tuy nhiên cũng có trẻ sốt cao hoặc là không sốt.

– Hội chứng viêm long đường hô hấp trên, bao gồm: ho khởi đầu là ho khan sau 1-3 ngày có thể ho có đờm nghẹt mũi ở trẻ lớn thì đã biết kêu ngạt mũi nói giọng mũi, há miệng thở ngủ ngáy Trẻ nhỏ thì quấy khóc, lăn lộn khó ngủ đang bú thì buông ra để thở hổn hển đó là dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ như tắc mũi. Với trẻ nhỏ, phụ huynh có thể ghé tai sát mũi nghe tiếng thở, khi bị ngạt mũi tiếng khụt khịt rất lớn. Tiếng khụt khịt khi trẻ nghẹt mũi phụ huynh hay nhầm với tiếng khò khè trong bệnh viêm tiểu phế quản suyễn hay viêm phổi

– Sổ mũi: Dịch xuất tiết lúc đầu trong, loãng nhưng nếu không được vệ sinh sạch sẽ để ứ đọng nhiều hoặc bị bội nhiễm vi khuẩn thì dịch có thể trở nên đục, xanh hoặc vàng.

– Nhày mũi: Trẻ có thể bị hắt hơi trước đó như là một báo hiệu của bệnh.

– Hội chứng đau: Đau là một dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ khá nổi bật,. Trẻ bị cúm thường bị đau đầu đau cơ bắp, đau nhức khắp mình mẩy. Trẻ nhỏ chưa biết nói chuyện thường chỉ thể hiện ra là quấy khóc, kích thích nhiều.

– Các dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ khác: Trẻ biếng ăn do thay đổi khẩu vị, do nghẹt mũi nên khó khăn trong ăn uống trẻ bị cúm thường sợ mùi thức ăn buồn nôn nôn.

 Cảm lạnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các bé

Cảm lạnh ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các bé

– Trẻ lớn đã biết kêu đau rát cổ họng, cảm giác khô, nuốt đau nổi hạch vùng cổ. Trẻ nhỏ thì quấy khóc, bứt rứt, khó ngủ. Ngoài ra, trẻ có thể gặp chóng mặt buồn nôn nôn, tiêu phân lỏng đôi khi gặp.

– Các dấu hiệu viêm kết mạc sưng phù mí mắt, đỏ mắt, có gỉ mắt… là dấu hiệu có thể gặp trong cảm lạnh thông thường là dấu hiệu cảm lạnh ở trẻ nhỏ điển hình.

– Phát ban cũng có thể gặp trong một số trường hợp, nếu có thường xuất hiện sau sốt 2-3 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục