Bạn đã biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách chưa?

 Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng... chưa muốn có thai hoặc bị cưỡng hiếp...

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau Loại thuốc ngừa thai này có khá nhiều tên biệt dược khác nhau.

Cần tìm hiểu cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi sử dụng thuốc

Cần tìm hiểu cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi sử dụng thuốc

Sản phẩm hay được sử dụng là loại thuốc levonorgestrel là một chất progestogen tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng và cách dùng cũng giống như các progestogen nói chung, nhưng là thuốc ức chế phóng noãn mạnh. Levonorgestrel làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung tạo nên một hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung.

Quá trình làm tổ của trứng bị ngăn cản do những biến đổi về cấu trúc của nội mạc tử cung Đồng thời, hoạt chất này cũng làm cho chức năng của hoàng thể bị giảm, đóng góp một phần vào tác dụng tránh thai.

Thuốc tránh thai levonorgestrel được sử dụng dưới dạng viên tránh thai uống chỉ có progestogen hoặc phối hợp với estrogen trong viên tránh thai uống kết hợp. Levonorgestrel cũng được dùng dưới dạng thuốc tránh thai tác dụng dài ngày bằng cách đặt dưới da hoặc đặt vào trong tử cung.

Nên tham khảo bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai

Nên tham khảo bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai

Thuốc này thường đóng vỉ 2 viên. Nếu có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một giờ. Tuy nhiên, nếu không kịp mua thuốc trong vòng một giờ, có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp và uống tiếp viên thứ hai sau viên đầu 12 giờ.

Nếu không có loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: choice, rigevidon, microgynon, marvelon. Loại thuốc tránh thai chỉ có một hormon dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được.

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi làm chuyện ấy không được bảo vệ thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả đạt 75% nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

- Gây rối loạn kinh nguyệt Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm. Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có progestogen.

 Thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt, mất thị giác...

Thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt, mất thị giác...

- Xuất hiện các triệu chứng bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi Mắt nhìn đôi, phù gai thị nhức đầu dữ dội. Trong trường hợp này, cần phải dừng sử dụng thuốc ngay để tránh những hậu quả không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.

- Một số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn làm hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm... Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù.

Cần tìm hiểu kĩ cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và lưu ý:

+ Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai

+ Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên

+ Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

 

Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục