Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp rất nguy hiểm với sức khỏe nữ giới

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp cứu nguy khá hiệu quả mà nhiều chị em phụ nữ đang áp dụng. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng lập tức ức chế sự rụng trứng và ngăn cản thụ thai.

Tuy vậy khi sử dụng biện pháp tránh thai này cũng có thể gặp phải tác dụng phụ và nếu quá lạm dụng nó thì sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em cần biết.

>>> Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường hiện nay

        Bạn đã biết đến sáu tác dụng của thuốc tránh thai này chưa?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốcprogestin liều cao nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai Tác dụng của biện pháp tránh thai này khiến dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu chóng mặt đau bụng mệt mỏi căng tức ngực... Các bạn không phải lo lắng vì các triệu chứng này có thể tự hết sau một vài ngày.

Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra cho nữ giới là tình trạng ra máu đen bất thường rong kinh rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và gây rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng lãnh cảm, mất đi ham muốn tình dục

Biến chứng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Nếu lạm dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp này về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữthói quen dùng thuốc tránh thai Nguy cơ này có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày và thường ở những người tăng cân

tac-dung-phu-của-thuoc

Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây ra các bệnh về gan thận tim mạch ung thư vú ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy phụ nữbệnh tim mạch nguy cơ mắc ung thư cao thì tuyệt đối không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Hiệu quả thấp khi lạm dụng thuốc

Hiệu quả thực tế của thuốc chỉ đạt 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%.

Lời khuyên khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

thuoc-tranh-thai-khan-cap2

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Nếu uống thuốc vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc uống càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục uống đủ liều và đúng thời gian quy định.

Trong trường hợp chưa chuẩn bị tinh thần làm cha làm mẹ thì các cặp đôi có thể chủ động dùng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su đặt vòng tránh thai cấy que tránh thai, tính ngày rụng trứng...

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật