Khi bị đau đầu, có nên tiêm thuốc bổ não hay không?

Câu hỏi: Bị đau đầu có nên tiêm thuốc bổ não hay không? Thời gian gần đây, tôi bị đau đầu nhiều, nghe cô bạn mách nên tiêm thuốc bổ não (đợt trước cô ấy cũng hay bị đau đầu như tôi, tiêm thuốc nên đỡ nhiều). Nhưng tôi còn băn khoăn mong được tư vấn sớm giúp tôi. Xin cảm ơn quý báo!

Trả lời:

Bị đau đầu có nên tiếp thuốc bổ não hay không? 

Đọc câu hỏi của chị mà tôi thấy giật mình vì chị suy nghĩ đơn giản quá! Đau đầu có bao nhiêu loại Bổ não dùng loại nào đây Đọc đến đây thì chắc chị đã hiểu tùy tiện dùng thuốc như người ta mách là rất nguy hiểm và lãng phí! Bài viết xin lý giải cụ thể như sau:

1. Có nhiều nguyên nhân gây ra đau đầu

- Có những nguyên nhân đau đầu nằm ngay trong đầu như động kinh u não chấn thương sọ não thiểu năng tuần hoàn não viêm động mạch thái dương migraine nhồi máu não tai biến mạch máu não trầm cảm lo âu hoảng sợ, tâm thần phân liệt...

- Có nguyên nhân gây đau đầu nằm ngoài đầu như suy thận suy tim đái tháo đường viêm dạ dày áp-xe ở ngón chân đau răng viêm họng viêm xoang glucom viêm tắc tĩnh mạch chi dưới...

 

Vậy nguyên nhân đau đầu của chị là bệnh nào trong số bài viết vừa nêu trên? Xin chị đừng quên, mỗi loại đau đầu lại có một cách chữa khác nhau. Ví dụ động kinh thì phải dùng thuốc chống động kinh, tâm thần phân liệt thì dùng thuốc an thần viêm tắc tĩnh mạch chi dưới thì dùng thuốc chống thoái hóa tĩnh mạch áp-xe ngón chân thì dùng kháng sinh

 

Bị đau đầu là một trong những chứng bệnh thường gặp

Bị đau đầu là một trong những chứng bệnh thường gặp

2. Có nhiều loại thuốc tăng tuần hoàn não

Để chữa đau đầu, có rất nhiều loại thuốc tăng tuần hoàn não (người dân hay gọi đơn giản là thuốc bổ não), nhưng có thể được xếp vào 3 nhóm dưới đây:

- Nhóm giãn mạch máu não: caviton Cinarizin

- Nhóm tăng sử dụng oxy của tế bào não: Piracetam cerebrolysin, luotai, citicolin...

- Nhóm thuốc kết hợp: phezam.

Bị đau đầu cần phải sử dụng đúng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Bị đau đầu cần phải sử dụng đúng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Mỗi loại thuốc có một số ưu và nhược điểm, chúng có các chỉ định chặt chẽ cho một số bệnh nhất định, nếu dùng sai có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Ví dụ bệnh nhân bị đau đầu do trầm cảm hoặc do động kinh mà được tiêm piracetam hoặc cerebrolysin thì bệnh không khỏi mà trái lại, bệnh nhân sẽ mất ngủ và lên cơn động kinh nhiều thêm.

Các thuốc tăng tuần hoàn não đều phải dùng theo từng đợt, tương đối dài ngày, giá thuốc thường rất đắt đỏ nên chi phí của bệnh nhân sẽ rất lớn.

Bởi lý do nêu trên, bài viết khuyên chị nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh hoặc chuyên khoa tâm thần để được khám, tìm ra nguyên nhân cụ thể gây đau đầu và có phác đồ điều trị cho thích hợp! Chúc chị mạnh khỏe! 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục