Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Đặc điểm và biến chứng có thể khi dùng thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là loại thuốc chứa progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng ngăn chặn việc làm tổ của trứng làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai

Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngăn cản hay làm chậm quá trình rụng trứng

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngăn cản hay làm chậm quá trình rụng trứng

Thuốc được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay rách.

Trường hợp khác nên dùng khi đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên.

Viên thuốc TTKC nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Đến ngày thứ 5 sau quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng thuốc TTKC nhưng theo nguyên tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao.

Mặc dù thuốc TTKC có cơ chế tác dụng như viên thuốc tránh thai thông thường nhưng không nên sử dụng thuốc TTKC như biện pháp tránh thai thường xuyên hàng ngày mà chỉ dùng khi khẩn cấp.

Theo chỉ định, thuốc TTKC chỉ dùng cho những người khỏe mạnh và không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng.

Cần chú ý khi dùng thuốc gặp một số kích ứng

Cần chú ý khi dùng thuốc gặp một số kích ứng

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc TTKC đôi khi gặp phản ứng phụ xảy ra như buồn nôn nôn mửa một vài trường hợp bị đau đầu chóng mặt đau bụng mệt mỏi căng vú... Các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp.

Ngoài ra, khi dùng thuốc TTKC cũng có thể gây ra chảy máu bất thường rong kinh rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm (rối loạn kinh nguyệt).

Sử dụng thuốc TTKC trong thời gian dài còn ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục Tình trạng lãnh cảm, mất hứng, không có ham muốn tình dục… là những biểu hiện thường gặp khi lạm dụng thuốc TTKC.

Biến chứng khi dùng thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp

Dùng thuốc TTKC liên tục về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng.

Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh

Ngoài ra, chị em có thói quen dùng thuốc TTKC dễ gây ra các bệnh về gan thận tim mạch ung thư vú ung thư cơ quan sinh sản. 

Lời khuyên cho người dùng thuốc

Để tránh thai có thể dùng phương pháp như dùng bao cao su đặt vòng tránh thai uống thuốc tránh thai hàng ngày, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật