Cách ăn uống hạn chế đau dạ dày mà bệnh không bao giờ tái phát

Tôi thường hay ợ chua nóng cảm giác khó chịu, đau âm ỉ trong bụng rồi đau ra sau lưng. Xin hỏi có phải tôi bị bệnh dạ dày không? Cần ăn uống thế nào để bệnh không tiến triển?

Viêm loét dạ dày - tá tràng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em Ngoài uống thuốc bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống Bệnh nhân dạ dày không nên ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại, dễ gây đau Cần ăn nhiều bữa (4-6 bữa nhỏ), khoảng cách giữa các bữa đều nhau, nên ăn đúng giờ; ăn kỹ, nhai chậm để hàm răng nhai kỹ thức ăn, bớt gánh nặng cho dạ dày.

Bữa ăn tối nên cách giờ đi ngủ ít nhất 3 tiếng để không làm tăng lượng axit trong dạ dày Các loại thức ăn nên dùng là: sữa trứng vừa giàu chất dinh dưỡng vừa trung hòa lượng axit dạ dày; thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp bột sắn, bánh mỳ... Thức ăn nên nghiền nát hoặc chế biến dạng lỏng để giảm số lần co bóp, chà xát dạ dày.

Các loại thức ăn phải kiêng cữ là các loại có vị chua như dưa muối cà muối, mẻ, trái cây chua như me, khế, chanh, sấu...; các loại gia vị cay nóng, có tính kích thích như hành tỏi ớt tiêu...; nước chấm quá mặn như mắm, tương, chao... thường làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày gây ra các cơn đau Thức uống nên tránh là rượu nước chè, cà phê, nước có gas... Đặc biệt phải bỏ thuốc lào thuốc lá

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật