Mách nhỏ chế độ ăn cho người sỏi mật không phải bệnh nhân nào cũng biết

Sau đây là những thực phẩm mà người bệnh sỏi mật nên và không nên ăn.

Sỏi mật là bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ. Nguyên nhân của bệnh sỏi mật có liên quan tới chế độ ăn uống, sự chuyển hóa trong cơ thể thay đổi, dịch mật ứ đọng, ký sinh trùng đường mật, nhiễm khuẩn… Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh sỏi mật nên và không nên ăn.

Những loại thực phẩm nên ăn

- Người bệnh sỏi mật nên ăn các loại trái cây nhiều xơ như: táo, lê, bưởi, chanh dưa hấu Các loại trái cây này có thể giúp cơ thể hạn chế bớt lượng cholesterol và ngăn ngừa sỏi mật một cách tự nhiên.

- Rau: Các loại rau giàu chất xơ hòa tan tốt nhất đó là cà rốt cần tây, atiso củ cảirau bina Bông cải xanh thì là củ cải cũng có thể giúp cơ thể đào thải bớt cholesterol

- Ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt như đậu hạt các loại, ngô, gạo lứt… giúp làm giảm cholesterol.

- Gia vị: Tỏi được coi là gia vị giúp giảm choleterol một cách tự nhiên.

- Ngoài ra nên uống nhiều nước hàng ngày. Nước sẽ giúp đào thải nhiều độc tố trong cơ thể của bạn.

Những loại thực phẩm cần tránh

Tránh những thức ăn có chất béo bão hòa Nhiều sản phẩm động vật như các loại thịt đỏ sữa trứng phô mai thịt lợn và các loại thịt chế biến sẵn có thể làm tăng cholesterol và cũng có thể làm nặng thêm các vấn đề về túi mật mà bạn đang gặp phải.

Tránh những thực phẩm có nhiều gia vị cũng như các thực phẩm có dầu mỡ. Hạn chế các loại thực phẩm như tinh bột ngô và các loại đậu. Hạn chế sử dụng các loại nước có ga, nếu thường xuyên dùng đồ uống có ga có thể dẫn tới sỏi mật. 

Tránh hút thuốc uống rượu và những đồ ăn cay nóng kích thích. Tránh ăn món ăn béo cùng với những món ăn sống lạnh (rau trộn gỏi chua…) vì rất dễ phát bệnh viêm túi mật cấp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật