Nên làm gì khi không ăn đủ lượng rau củ quả khuyến nghị mỗi ngày?

Một nghiên cứu của Đại học London (Anh) cho rằng ăn 800g rau củ quả (10 khẩu phần) mỗi ngày - gấp đôi lượng khuyến nghị từ WHO - sẽ bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Điều quan trọng là bạn cần làm gì trong trường hợp không thể đáp ứng mức khuyến nghị này?

Khảo sát mức khuyến nghị tại các quốc gia phát triển

Về cơ bản, mỗi ngày một người trưởng thành nên ăn ít nhất 5 phần rau củ quả, tương đương với 400g. Đây là định mức tối thiểu được Tổ chức Y thế Thế giới đưa ra(2).

Bên cạnh đó, tờ The Guardian cũng đưa ra những số liệu khảo sát mức khuyến nghị riêng tại các quốc gia phát triển và người dân có thói quen thực hành dinh dưỡng lành mạnh trong từng bữa ăn hằng ngày như sau(3):

+ Đan Mạch: 6 khẩu phần (480g) rau củ quả/ngày.

+ Canada: 5 - 10 khẩu phần (400g – 800g) rau củ quả/ngày.

+ Pháp: 10 khẩu phần (800g) rau củ quả/ngày.

+ Australia: 10 khẩu phần (800g) rau củ quả/ngày. Riêng chính phủ Australia đã thực hiện một chiến dịch quốc gia nhằm khuyến nghị thực đơn lúc nào cũng nên có 5 phần rau và 2 loại quả(4).

+ Đặc biệt, tại Nhật Bản: 17 khẩu phần (1360g) rau củ quả/ngày. Trong đó có 13 phần rau củ và 4 phần trái cây.

Đối với người lớn, một phần rau củ quả là 80g. Đối với trẻ em một phần là lượng thức ăn ngang với kích thước lòng bàn tay

Chỉ ăn đủ lượng – liệu có đủ?

Câu trả lời là không. Các nhà khoa học nhấn mạnh bạn cần ăn đa dạng 5 sắc màu rau củ quả để cơ thể hấp thụ đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Theo đó, mỗi một sắc màu rau củ quả mang một một thông điệp khác nhau về giá trị dinh dưỡng đặc trưng.

Điều gì tạo nên sắc màu dinh dưỡng ở rau củ quả? Đó chính là Dưỡng chất thực vật Phytonutrients – phân bổ tập trung ở phần vỏ rau củ quả và tạo nên sắc màu cho chúng. Dưỡng chất thực vật mang lại nhiều lợi ích sức khỏe  từ thuộc tính chống ô-xy hóa giúp vô hiệu hóa các gốc tự do, thúc đẩy sự phát triển của tế bào bình thường, hỗ trợ cho hệ miễn dịch để nâng cao sức khỏe thị giác xương khớp tim mạch và trí não. Cụ thể như sau:

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu đỏ

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu đỏ

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu vàng - cam

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu vàng - cam

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu xanh lá cây

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu xanh lá cây

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu xanh đậm

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu xanh đậm

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu trắng

Lợi ích và dưỡng chất thực vật của các loại rau, củ, quả màu trắng

Nên ăn rau củ quả tươi nguyên. Bạn vẫn có thể uống dưới dạng nước ép nhưng nước ép chỉ được coi là một phần rau củ quả bởi lượng chất xơ đã bị giảm đi. Không nên bỏ thêm đường vào khẩu phần rau củ quả ì theo khuyến nghị của WHO, mỗi người chỉ nên hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể tối đa là 6 muỗng/ngày(5).

Lưu ý: Khoai tây chủ yếu cung cấp tinh bột cho cơ thể nên không được tính vào lượng rau quả cần ăn mỗi ngày, khác với khoai langcủ cải Bạn cũng có thể sử dụng trái cây đóng hộp nhưng phải là những loại không đường, muối và si rô.

Giải pháp khắc phục thiếu hụt vi chất dinh dưỡng từ rau củ quả?

Nếu không thể đảm bảo ăn uống đủ rau củ quả tươi theo lượng và sắc màu khuyến nghị, bạn có thể thay thế bằng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ bột đông khô thực vật hoàn toàn tự nhiên, được trồng trọt và thu hoạch trên các trang trại hữu cơ được công nhận. Giải pháp bổ sung, thay thế tốt nhất cần đảm bảo cung cấp đủ:

+ 12 loại vitamin (Vitamin A, C, D, E, A-xít folic, B1, B2, Niacin, B6, B12, Biotin, A-xít Pantothenic)

+ 9 khoáng chất (Can-xi, I-ốt magie đồng, Kẽm, Mangan, SElen, Crom, Molybdenum) thiết yếu.

+ Điều không thể thiếu là 18 loại bột đông khô thực vật giàu dưỡng chất thực vật Phytonutrients có tác dụng bảo vệ cơ thể trước tác hại của gốc tự do, hỗ trợ sức khỏe hiệu quả như: bột đông khô thực vật từ cải xoăn bột măng tây chiết xuất táo, bột việt quất chiết xuất nam việt quất, chiết xuất cà chua cây linh lăng, chiết xuất bông cải xanh chiết xuất từ hỗn hợp nho chanh, quýt, chiết xuất đậu nành… Bột đông khô thực vật chất lượng cần được tinh cất từ một lượng lớn rau củ quả tươi sạch hữu cơ như cần 14kg acerola cherry để nén thành 1kg bột đông khô acerola cherry đậm đặc dưỡng chất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục