Cách làm các loại SỮA CHUA cho trẻ dưới 1 tuổi tại nhà nhanh nhất giúp bé CAO LỚN, KHỎE MẠNH

Các loại sữa chua cho trẻ dưới 1 tuổi có thể được chế biến từ sữa mẹ, sữa công thức hoặc sữa nguyên chất.

Sữa chua có rất nhiều giá trị dinh dưỡng giúp bé cao lớn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ không biết là bao giờ có thể bắt đầu cho bé ăn sữa chua, các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi? Hãy cùng tìm hiểu về món sữa chua ngon tuyệt này của bé.

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua?

Theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc), hầu hết bé có thể bắt đầu ăn sữa chua trong độ tuổi từ 7,5-8 tháng tuổi sữa chua là sự lựa chọn tuyệt vời cho bé vì nó chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như canxi proteinvitamin

Từ 7,5-8 tháng bé có thể ăn sữa chua. (Ảnh minh họa)

Từ 7,5-8 tháng bé có thể ăn sữa chua. (Ảnh minh họa)

Mẹ nên chọn cho bé các sản phẩm sữa chua dành riêng cho em bé và không có đường cũng như hương vị trái cây. Mẹ có thể kiểm tra lượng đường trong thông tin ghi trên nhãn dán của sữa chua. Các loại sữa chua cần tránh là các loại có các thành phần đường, chất làm ngọt, xirô ngon, dextrose, fructose nước ép trái cây cô đặc mật ong lactose maltose, xirô mạch nha…

Ngoài ra, bé cần lượng calo và chất béo trong các sản phẩm làm từ sữa nguyên kem. Đừng cho bé ăn sữa chua ít chất béo hoặc không có chất béo trước tuổi 2 trừ khi bác sĩ khuyên dùng.

Ghi nhớ:

Lượng ăn: không quá 80gram/ngày

Buổi ăn: Tốt nhất là buổi chiều và trước 7 giờ tối

Trẻ dưới 1 tuổi nên chọn loại trắng không đường, có thể ăn kèm với 1 số loại trái cây thịt mềm như xoài đu đủ chuối

Cách làm các loại sữa chua cho bé dưới 1 tuổi

Mẹ hoàn toàn có thể tự làm sữa chua cho bé 1 dưới tuổi. Sữa chua nhà làm có hương vị thơm ngon vượt trội hơn. Thêm nữa, mẹ có thể kiểm soát được các thành phần làm sữa chua để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho bé.

1. Công thức làm sữa chua từ sữa công thức cho bé 1 dưới tuổi:

Nguyên liệu:

– 350 ml sữa công thức

– 3 thìa sữa chua không đường làm men.

– Một nhiệt kế thực phẩm

– Một chiếc nồi lớn có nắp.

– Một thìa lớn.

Sữa chua từ sữa công thức đơn giản, mẹ nào cũng có thể làm thành công. (Ảnh minh họa)

Sữa chua từ sữa công thức đơn giản, mẹ nào cũng có thể làm thành công. (Ảnh minh họa)

Bước 1: khử trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi.

Bước 2: Làm nóng sữa đến khoảng 40 – 45 độ C. Trong quá trình đun, mẹ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.

Bước 3: Múc 1, 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó mẹ đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy.

Bước 5: Cho sữa chua vào cốc đựng.

Bước 6: Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

2. Công thức làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé dưới 1 tuổi

Nguyên liệu:

– 200ml sữa mẹ

– 4 thìa sữa chua không đường

Sữa chua từ sữa mẹ bổ dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)

Sữa chua từ sữa mẹ bổ dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)

Bước 1: Thanh trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi.

Bước 2: Đun nóng sữa mẹ lên khoảng 80 độ C để loại bỏ các vi khuẩn có hại.

Bước 3: Để sữa mẹ nguội xuống khoảng 40 độ C.

Bước 4: Cho 4 thìa men sữa chua vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy đều. Sau đó mẹ chia sữa chua sang các cốc thủy tinh.

Bước 5: Mẹ ủ sữa chua ở nhiệt độ từ 40 – 44 độ C trong khoảng 4 -8 giờ. Thời gian ủ càng lâu thì sữa chua sẽ càng chua. Sau khi ủ, mẹ cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

3. Công thức làm sữa chua từ sữa tươi nguyên chất cho bé dưới 1 tuổi:

Nguyên liệu:

– 1 lít sữa nguyên chất. Bé cần chất béo trong chế độ dinh dưỡng của mình vì vậy mẹ cần chọn sữa nguyên chất để làm sữa chua.

– 2 muỗng canh sữa chua không đường làm men. Mẹ lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 15-30 phút trước khi bắt đầu làm.

– Một nhiệt kế thực phẩm

– Một chiếc nồi lớn có nắp.

– Một thìa lớn.

Mẹ nhớ chọn sữa nguyên chất khi làm sữa chua.(Ảnh minh họa)

Mẹ nhớ chọn sữa nguyên chất khi làm sữa chua.(Ảnh minh họa)

Bước 1: Mẹ cho nước vào nồi, đun sôi trong vài phút, sau đó nhúng muỗng và nhiệt kế vào nồi. Điều này giúp khử trùng các dụng cụ.

Bước 2: Bắc nồi xuống bếp và đổ hết nước sôi trong nồi ra ngoài. Sau đó mẹ cho sữa vào nồi. Bật lửa nhỏ để làm nóng sữa đến khoảng 80 – 85 độ C (nếu dùng sữa thanh trùng thì có thể đun nóng đến 90-95 độ C). Trong quá trình đun, mẹ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.

Bước 3: Bắc nồi ra khỏi bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40-43 độ C.

Bước 4: Múc 1, 2 thìa sữa cho vào bát đựng men sữa chua và khuấy đều. Sau đó đổ phần sữa có men sữa chua này vào nồi sữa và nhẹ nhàng khuấy.

Bước 5: Chia đều sữa vào các cốc đựng.

Bước 6: Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 4- 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để cho bé ăn dần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật