5 nguyên tắc dinh dưỡng người suy thận lọc máu cần biết

Để giúp làm giảm tần xuất và tăng hiệu quả của các biện pháp thay thế thận cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm ở người suy thận giai đoạn cuối, người bệnh phải đặc biệt chú ý 5 nguyên tắc dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Đối với bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, lý tưởng nhất là được ghép thận mới để thay thế thận cũ đã “hỏng” hoàn toàn nhưng vì nhiều lý do, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ trong số bệnh nhân này có được may mắn đó và phần đa số còn lại, để tiếp tục… tồn tại, phải được lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời.


Hạn chế thức ăn nhiều protein

Bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng nên tránh ăn quá mức các thức ăn chứa nhiều protein như thịt nạc thịt gàtrứng tôm vì các thức ăn này sau khi được chuyển hóa sẽ sinh ure và creatinin. Hai chất này tăng nhanh trong máu sẽ gây độc cho cơ thể.

Tăng ure máu quá cao và nhanh sẽ có nguy cơ bị hội chứng ure huyết cao với các triệu chứng như đau đầu nôn xuất huyết tiêu hóa tiêu chảy Lượng creatinin cao trong máu cũng cần loại bỏ nhanh bằng lọc máu nhân tạo (thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng), vì vậy, cần tránh tăng chất này bằng việc hạn chế ăn thịt, cá, trứng...

Gạo lứt không tốt cho người suy thận đang lọc máu vì chứa nhiều phospho

Gạo lứt không tốt cho người suy thận đang lọc máu vì chứa nhiều phospho

Hạn chế thức ăn có nhiều phospho

Thức ăn chứa nhiều phospho làm tăng lượng phospho trong máu ở người suy thận giai đoạn cuối do thận đã mất khả năng đào thải phospho. Khi lượng phospho tăng cao sẽ làm xương mất canxi và gây loãng xương Các thức ăn chứa nhiều phospho là các loại sản phẩm sữa đậu ngũ cốc nguyên hạt (ngũ cốc chưa xay giã kỹ như gạo lứt), coca cola bia

Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối

Thận suy đã mất khả năng thải trừ muối qua nước tiểu nên khi bệnh nhân ăn nhiều muối sẽ tích nước gây phù, làm huyết áp tăng phù phổi cấp, thậm chí có thể có triệu chứng của hội chứng tăng natri máu như đau đầu nôn, dấu hiệu mất nước và nặng hơn có thể hôn mêtử vong

Mặt khác, khi ăn mặn, bệnh nhân sẽ phải uống nhiều nước và điều này làm dư thừa lượng nước trong cơ thể quá nhanh và phải chạy thận nhân tạo nhiều lần hơn. Bệnh nhân suy thận mạn nên ăn nhạt với lượng muối dưới 1.500mg/ngày. Tránh các thức ăn mặn như nước mắm mì ăn liền, đồ hộp mặn trứng muối, cá biển...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật