Capsaicin là chất gì? Lợi hại từ chất làm cay trong quả ớt

Capsaicin là chất gì?

Các nhà khoa học xác định chất capsaicin trong ớt cay có khả năng giết chết tế bào ung thư và nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên điều đó chỉ có được khi sử dụng capsaicin đúng cách.

Capsaicin là chất làm cay nóng trong quả ớt, rất có ích trong bảo vệ sức khỏe

Capsaicin là chất làm cay nóng trong quả ớt, rất có ích trong bảo vệ sức khỏe

Lợi hại của capsaicin - chất tạo nên vị cay của ớt

Capsaicin là một hợp chất được tìm thấy trong hầu hết các loại ớt cay (trừ ớt chuông) và nó cũng chính là chất giúp cho ớt có vị cay nóng.

Một trong những tác dụng của capsaicin là diệt khuẩn, nên nó thường được dùng để bảo quản thực phẩm Ngoài ra cũng được dùng để bào chế băng hoặc cao dán nhờ tác dụng tăng lưu thông máu.

Một thử nghiệm của các nhà khoa học Hàn Quốc cho thấy lượng mỡ của 100 người phụ nữ ăn ớt thường xuyên giảm xuống một cách rõ rệt.

Theo một khám phá mới nhất capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tiền liệt tuyến của nam giới.

Tác dụng phụ khi sử dụng capsaicin không đúng cách

Trong y khoa, capsaicin được liệt kê vào loại độc dược. Ở dạng tinh khiết hóa chất này có thể giết chết bất cứ ai thử nuốt nó.

Capsaicin gây nóng và bỏng rát khi tiếp xúc với da người.

Nếu ăn quá cay sẽ ảnh hưởng không tốt tới phủ tạng như ruột, bao tử, hệ hô hấp da...

Ăn ớt cay quá độ trong thời gian dài có thể làm hệ thần kinh chết dần. Những hệ thần kinh bị ảnh hưởng bao gồm: Vị giác, cơ quai hàm và do đó sự cảm nhận về độ cay cũng giảm đi.

Đối với những người ăn cay kém, capsaicin có thể khiến người ăn bị chảy nước mắt, nước mũi mồ hôi toát ra tim đập nhanh máu dồn chóng mặt ù tai

Capsaicin có thể gây trào ngược acid đối với một số người dễ bị rối loạn tiêu hóakhó tiêu Gây kích ứng ruột non rối loạn nhu động ruột, gây loét, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày

Gây mùi hôi cho cơ thể, đổ mồ hôi hơi thở nặng mùi răng xỉn, thậm chí làm yếu răng

Không nên bổ sung quá 3gr capsaicin mỗi ngày cho mục đích sức khỏe  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục