Tinh bột kháng là gì? Thành phần và tác dụng của tinh bột kháng với cơ thể

Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột là những chuỗi glucose dài có trong ngũ cốckhoai tây và nhiều loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, không phải loại tinh bột nào mà chúng ta ăn đều được tiêu hóa hết. Đôi khi một lượng nhỏ tinh bột đi qua đường tiêu hóa mà không hề bị chuyển hóa, chúng được gọi là tinh bột đề kháng (hay kháng tinh bột), hoạt động như một dạng chất xơ hòa tan.

Tinh bột kháng được chia thành 4 loại khác nhau

Tinh bột kháng được chia thành 4 loại khác nhau

Nhiều nghiên cứu trên người cho thấy tinh bột đề kháng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe chẳng hạn giúp cơ thể nhạy cảm hơn với các hoạt động của insulin giảm lượng đường trong máu, giảm chứng thèm ăn và nhiều lợi ích tiêu hóa khác.

4 loại tinh bột đề kháng

– Loại 1: Tìm thấy trong ngũ cốc

– Loại 2: Có trong thực phẩm giàu bột

– Loại 3: Được hình thành từ một số loại thực phẩm bột, bao gồm khoai tây và gạo nấu chín rồi để nguội.

– Loại 4: Do con người tạo ra bằng phương pháp hóa học.

Thành phần và cong dụng của tinh bột kháng

Tinh bột đề kháng có tính chất giống như một dạng sợi hòa tan và dễ lên men. Nó đi qua dạ dàyruột non mà không bị tiêu hóa, cuối cùng tới ruột già và trở thành thức ăn cho các loại vi khuẩn tốt ở đây.

Vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột nhiều gấp 10 lần lượng tế bào trong cơ thể. Nghĩa là, chỉ có 10% trong chúng ta là con người (còn lại là vi khuẩn). Hầu hết thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày chỉ nuôi 10% tế bào, trong khi chất xơ lên men và tinh bột đề kháng nuôi 90% còn lại.

Có hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau trong ruột. Tinh bột đề kháng nuôi những vi khuẩn tốt trong ruột, khiến chúng gia tăng về số lượng và chất lượng Khi vi khuẩn ăn tinh bột đề kháng, chúng sẽ hình thành một số hợp chất, bao gồm khí gas và a-xít béo mạch ngắn (SCFA ). Đáng chú ý nhất là axít béo butyrate.

Butyrate lại là nguồn nhiên liệu ưa thích của tế bào thành ruột già. Điều đó có nghĩa tinh bột đề kháng không chỉ nuôi các vi khuẩn tốt mà còn gián tiếp nuôi các tế bào ruột thông qua việc gia tăng lượng butyrate.

Tinh bột đề kháng có nhiều tác dụng với ruột già. Nó giảm độ pH, do đó làm giảm rõ rệt hiện tượng viêm kết quả là hạn chế nguy cơ ung thư đại trực tràng – một căn bệnh gây ra tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trong số các trường hợp chết vì ung thư

Những axít béo mạch ngắn mà tế bào ruột không tiêu hóa sẽ đi vào máu gan và toàn bộ phần còn lại của cơ thể, đem đến những lợi ích tích cực khác.

Tinh bột kháng có chức năng điều trị rối loạn tiêu hóa

Tinh bột kháng có chức năng điều trị rối loạn tiêu hóa

Vì những ảnh hưởng mạnh mẽ lên ruột, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu tinh bột đề kháng để tìm ra cách ứng dụng nó trong việc chữa trị các chứng rối loại tiêu hóa. Trong đó có bệnh viêm loét đại tràng bệnh crohn táo bón viêm túi thừatiêu chảy

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật