Nghệ: Không phải với ai cũng tốt và dùng như thế nào thì phù hợp?

Tuy được vinh danh là 'thần dược', nhưng nghệ cũng mang lại những tác dụng phụ nhất định, khiến một số đối tượng tuyệt đối không được sử dụng.

Nghệ là một loại gia vị được sử dụng thường xuyên trong chế biến món ăn bởi mùi vị dễ chịu và hương vị thơm ngon. Không những thế, nghệ còn 'nổi tiếng' với công dụng chữa và ngăn ngừa rất nhiều bệnh và được tôn vinh là 'thần dược'.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn toàn tuyệt đối. Nghệ cũng mang lại những tác dụng phụ nhất định cho người sử dụng như kích thích dạ dày tiêu chảy chóng mặtbuồn nôn

Vì vậy, có những đối tượng nên hạn chế hoặc tuyệt đối không được sử dụng nghệ để đảm bảo sức khỏe

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Ăn nghệ kèm theo trong bữa ăn sẽ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung nghệ bằng đường uống, đặc biệt với thai phụ. Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nghệ được cho là sử dụng an toàn khi được chế biến trong món ăn  

Còn nếu uống nghệ trong vai trò là thực phẩm chức năng hoặc thuốc thai phụ và bà mẹ bỉm sữa sẽ gặp nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Nghệ được biết đến là một chất có thể gây kích thích tử cung vì vậy có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt Tuy nhiên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần phải cẩn thận khi dùng nghệ để tránh bất kì tác hại nào cho em bé.

Nghệ cũng được biết đến làm giảm nồng độ testosterone và sự di chuyển của tinh trùng nếu nam giới ăn nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc giảm khả năng có con

Người bị sỏi mật và tắc nghẽn đường mật

Theo nghiên cứu gần đây, nghệ có thể kích hoạt các cơn đau ở những người bị sỏi mật. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu của căn bệnh này, hãy tránh xa nghệ.

Tuy nhiên, chất curcumin trong nghệ lại cải thiện chức năng gan ngăn ngừa sự hình thành sỏi mậtung thư túi mật

Vì vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người có vấn đề liên quan đến sỏi mật và tắc nghẽn đường mật nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm chứa chất curcumin.

Những người bị sỏi thận

Khi dùng với số lượng lớn, nghệ có thể dẫn tới việc hình thành sỏi thận Nghệ giàu oxalat hòa tan, chất này khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành hợp chất oxalat canxi trong cơ thể, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận trong cơ thể.

Chính vì vậy, những bệnh nhân nên cắt giảm oxalat tối đa trong chế độ ăn uống của mình hoặc tránh sử dụng nghệ. Tốt nhất chỉ dung nạp ít hơn dưới 40-50 mg nghệ/ngày, tương đương với một thìa cà phê nghệ.

Những người bị tiểu đường

Nghệ có khả năng giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc sử dụng nghệ.

Những người sắp sửa phẫu thuật

Những người sắp sửa lên bàn mổ nên dừng ăn nghệ 2 tuần trước khi tiến hành phẫu thuật bởi nghệ ngăn cản việc đông máu, do đó có thể dẫn đến chảy máu trong và sau khi phẫu thuật.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật