Tác dụng phụ đáng sợ của trà xanh nhiều người chưa biết

Trà xanh đặc biệt có tác dụng tiêu cực lên phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Vậy nguyên nhân của điều này do đâu?

Trong thời gian gần đây, tác dụng của loại thực phẩm này được quảng bá rầm rộ hơn bao giờ hết. Đặc biệt, công dụng chữa một số bệnh nguy hiểm đã làm nên tên tuổi của trà xanh trong lòng người tiêu dùng.

Về cơ bản, không ai có thể phủ nhận lợi ích tuyệt vời nó mang lại, nhưng không phải ai cũng nhận thức được mặt trái của loại nước uống trên. 

Dưới đây là 6 tác dụng phụ phổ biến của trà xanh mà bạn chưa biết.

1. Chứa caffeine

Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến một loạt bệnh lý như mất ngủ, đau bụng, buồn nôn,...

Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến một loạt bệnh lý như mất ngủ, đau bụng, buồn nôn,...

Thông thường, người ta chỉ nghĩ đến thuật ngữ 'caffeine' khi nghĩ về một tách cà phê nóng hổi bốc khói. Nhưng sự thật thì trong trà xanh cũng chứa hợp chất này nhưng với hàm lượng ít hơn. Tuy vậy, uống quá nhiều trà xanh (nhiều hơn 3 - 5 ngày) có thể dẫn đến một loạt bệnh lý như mất ngủ đau bụng buồn nôn hay tình trạng đi tiểu thường xuyên ở một số người.

2. Không tốt cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Nếu những người này uống quá nhiều trà xanh có thể làm tăng nguy cơ sảy thai cũng như dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực khác. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không tiêu thụ quá 2 ly trà xanh/ngày hoặc kiêng hoàn toàn sản phẩm này đối với chị em đang có bầu. Còn với chị em đang cho con bú caffeine trong trà có thể di chuyển vào sữa mẹ gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh

3. Tương tác với thuốc

Có thể nói đây là một trong những tính chất trớ trêu nhất của trà xanh bởi nó thường được tung hô như một sản phẩm giúp ngăn chặn căn bệnh ung thư cũng như khả năng chữa lành vết thương hiệu quả. Tuy nhiên, chất polyphenol trong trà xanh, vốn được biết đến nhờ công dụng hàn gắn vết thương, lại ngăn cản thuộc tính chống ung thư của một chế phẩm thuốc có tên bortezomib.

4. Uống trà xanh khi đói vô cùng nguy hiểm

Chắc hẳn nhiều người đều biết uống nước chè khi đói có thể gây ngộ độc hệ tiêu hóa ganthận Mặc dù các thí nghiệm mới được kiểm chứng trên động vật, nhưng rõ ràng không ít thì nhiều những tác dụng phụ kể trên cũng có thể gây hại cho con người. 

Có một quan niệm sai lầm cần phải loại bỏ, đó là sử dụng trà xanh khi ăn kiêng sẽ giúp bù đắp cho những thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình 'thắt lưng buộc bụng'. Nếu đang sở hữu một cái dạ dày trống trơn, hãy đảm bảo bản thân không động đến trà xanh dù chỉ là một giọt nhé!

5. Thiếu sắt

Điều này có vẻ rất khó tin nhưng sự thật là vậy. Uống nhiều trà xanh làm tăng nguy cơ bị thiếu sắt do trong lá trà chứa tannin được coi là hợp chất ngăn cản máu hấp thụ sắt cũng như các thực phẩm bổ sung khác.

6. Loãng xương

Tiêu thụ quá nhiều làm tăng lượng canxi được đào thải qua đường tiết niệu Các nhà khoa học cho rằng, không nên uống quá 300 milligram trà xanh mỗi ngày để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này. 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật