Phá thai bằng thuốc - Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc (PTBT) là một phương pháp tiến bộ của y học thế giới và nhiều nước đã áp dụng thành công. Đây là phương pháp phá thai áp dụng cho những thai dưới 50 ngày tuổi.

Phá thai bằng thuốc - Tìm hiểu về phương pháp phá thai bằng thuốc

Ở Việt nam phương pháp này được Bộ Y tế cho phép áp dụng từ năm 2004 Tuy nhiên khi áp dụng nếu không theo dõi và có những hiểu biết cụ thể thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người sử dụng.

1. Thực trạng tự ý sử dụng thuốc

Hiện nay, do biện pháp phá thai bằng thuốc vừa nhanh và kín đáo, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản nên có rất nhiều người đã tự ý mua thuốc về sử dụng, không có chỉ dẫn của bác sĩ. Điều đáng lo ngại là không ít trong số này là những trẻ vị thành niên.

Tình trạng tự ý sử dụng thuốc phá thai diễn ra ngày một nhiều

Tình trạng tự ý sử dụng thuốc phá thai diễn ra ngày một nhiều

Với giá vài nghìn đồng/viên Cytotec loại 200mg bán tại các nhà thuốc hiện nay ai cũng có thể dễ dàng mua được để giải quyết hậu quả". Gần đây, Khoa Cấp cứu - bệnh viện E đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân bị băng huyết do tự ý sử dụng thuốc để phá thai.

Theo đó, một nữ sinh Trường THPT ở huyện Từ Liêm Hà Nội nghe bạn bè mách bảo tự ý mua thuốc để "đẩy" cái thai mấy tuần tuổi ra ngoài. Tuy nhiên, do không có chỉ dẫn của bác sĩ nên đã để sảy thai giữa chừng nhau thai ra không hết, gây nhiễm trùng nặng bên trong.

2. Quy trình phá thai bằng thuốc

Để phá thai dưới 50 ngày tuổi, cần có 2 loại thuốc kết hợp là Mifepristone và Misoprostol (Cytotec). Tuy chỉ là uống thuốc để gây sảy thai tự nhiên, nhưng quy trình uống phải được quản lý chặt.

Bệnh nhân sẽ uống viên đầu (Mifepristone 200mg) dưới sự giám sát của bác sĩ, 15 phút sau khi uống thuốc bệnh nhân mới được rời cơ sở y tế. Sau 48 giờ phải quay trở lại để uống tiếp 2 viên Misoprostol (mỗi viên 200mg) và phải ở lại bệnh viện khoảng 4 giờ để theo dõi.

3. Những tai biến có thể xảy ra

Theo các bác sĩ phá thai bằng thuốc gây ra một số phản ứng mạnh như đau co thắt dữ dội ở dạ dày ra nhiều huyết. Ngoài ra, thuốc chống chỉ định với những người bị bệnh lý tuyến thượng thận rối loạn đông máu đang cho con bú,  những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung; tử cung dị dạng; chửa ngoài dạ con; có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó...

Phá thai bằng thuốc và những tai biến có thể xảy ra

Phá thai bằng thuốc và những tai biến có thể xảy ra

Khi sử dụng thuốc phá thai, có thể gây những tác dụng nhẹ như nổi mề đay mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở choáng, tụt huyết áp Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị.

Ngoài ra phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi muốn áp dụng biện pháp PTBT, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sĩ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Cần kiểm tra chắc chắn bằng siêu âm xem đã có thai chưa, thai có nằm trong buồng tử cung hay không?... trước khi áp dụng biện pháp này. Bên cạnh đó phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn, để hạn chế đến mức thấp nhất việc phải phá thai. 

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật