Phá thai bằng thuốc - Đối tượng và ưu khuyết điểm của phá thai bằng thuốc

Ngày nay, một bộ phận giới trẻ cho rằng sử dụng thuốc phá thai là cách bỏ thai kín đáo mà không phải đến bệnh viện hay phòng khám. Bởi vậy, không ít người đã tự ý mua thuốc về nhà uống, và kết quả là phải nhận những hậu quả khôn lường.

Phá thai bằng thuốc - Đối tượng và ưu khuyết điểm của phá thai bằng thuốc

Tại Việt Nam, phá thai bằng thuốc chính thức được áp dụng từ năm 2002 và đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện trước khi chính thức được Bộ Y tế công nhận. Các nghiên cứu đã đánh giá: tính hiệu quả, độ an toàn và phác đồ phù hợp nhất đối với người Việt Nam.

1. Phương pháp phá thai bằng thuốc có nghĩa như thế nào? 

Phương phá thai bằng thuốc (hay phá thai nội khoa) là phương pháp gây sẩy thai tự nhiên, tức là ngậm thuốc làm cho thai bị đẩy ra ngoài.

Tuy nhiên phá thai bằng thuốc có những chống chỉ định chỉ thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa.

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Hiện nay thuốc phá thai không khó mua, thậm chí được bán rất nhiều tại một số nhà thuốc Giới trẻ truyền tai nhau đây như một "phép màu" ngừa thai, vừa kín đáo lại vừa an toàn, không phải đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp đã phải đến bệnh viện cấp cứu vì bị băng huyết do tự ý sử dụng thuốc phá thai mà không có sự trợ giúp của bác sĩ.

phá thai bằng thuốc không đơn giản là cứ uống thuốc vào là xong. Vì khi uống thuốc vào gây những cơn đau co thắt ở khu vực bụng dưới và ra máu nhiều. Trường hợp thai phụ nếu tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Vì thế, đã có nhiều trường hợp chị em bị nguy kịch, ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí bị tử vong khi tự ý sử dụng thuốc phá thai.

Có nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sau phá thai bằng thuốc tuy không chảy máu ồ ạt nhưng bị sốt đau bụng và nếu không điều trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng và rất tốn kém hoặc phải cắt bỏ tử cung thì chị em sẽ không còn khả năng sinh sản và có kinh nguyệt nữa.

2. Những đối tượng không nên phá thai bằng thuốc

Những người có bệnh tiền sử như tim mạch gan tiêu hóa hen, suyễn, về cơ địa như dị ứng phản ứng thuốc… vì thuốc chống chỉ định sử dụng cho các đối tượng có các bệnh lý này. Ngoài ra, thuốc chống chỉ định với những người bị bệnh lý tuyến thượng thận rối loạn đông máu đang cho con bú, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung, tử cung dị dạng, chửa ngoài dạ con, có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó...

3. Ưu điểm của phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc hạn chế được các bất lợi hay tai biến có thể gặp trong phá thai thủ thuật, ví dụ như tai biến sốc do thuốc gây mê gây tê tổn thương đường sinh dục (thủng tử cung sau nạo hút ), nhiễm trùng… Thai phụ sẽ cảm thấy tự nhiên hơn, giống như tiến trình sảy thai tự nhiên, do đó áp lực tâm lý sẽ nhẹ nhàng hơn.

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

Còn phương pháp nạo hút thai thường có những tai biến như chảy máu, sót rau thủng tử cung , ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tương lai sinh sản. Nạo hút thai còn liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.

- Thai bao nhiêu tuần tuổi mới áp mới áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc?

Tốt nhất áp dụng với thai 8 tuần tuổi trở xuống, dù ở tuổi thai nào, thì việc uống thuốc nhất thiết phải có sự theo dõi, hướng dẫn, giám sát của các bác sĩ ngay tại bệnh viện

- Những lưu ý gì khi sử dụng phá thai bằng thuốc?

Bệnh nhân khi sử dụng phá thai bằng thuốc có thể gây những tác dụng nhẹ như nổi mề đay mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở choáng, tụt huyết áp Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị. Ngoài ra phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống ra ngoài hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

- Bác sĩ có những khuyến cáo gì khi dùng phương pháp phá thai bằng thuốc?

Khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, chúng ta cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sĩ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Vì chỉ có những bệnh viện chuyên khoa các bác sĩ mới kiểm tra chắc chắn bằng siêu âm xem là bạn có thai chưa, thai có nằm trong buồng tử cung hay không mới áp dụng biện pháp này.

Trước khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ quY trình dùng thuốc các dấu hiệu báo động sảy thai hiện tượng sảy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố, tuân thủ tái khám theo đúng hẹn và nhất là có kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó để tránh phải phá thai nhiều lần.

Tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này để bỏ thai thường xuyên. Việc bỏ thai nhiều lần, dù bằng phương pháp nào, cũng làm thành tử cung bị suy yếu, có thể dẫn đến khó có thai, hỏng thai hay thai làm tổ bất thường về tử cung sẽ làm cản trở cho việc bạn muốn sau này có con lại...

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật