5 trường hợp dưới đây tuyệt đối không được ăn rau muống

Rau muống là loại rau có công dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nóng nực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn rau muống bởi loại rau này rất "kị" với một số bệnh.

Rau muống là món ăn dân dã và có công dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Theo nghiên cứu, trong 100g rau muống chứa 90% nước, 3g chất xơ 3g protein vitamin C vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm magie Bệnh nhân thiếu máu loãng xương huyết áp thấp phụ nữ mang thai nên ăn nhiều rau muống. 

Tuy nhiên rau muống lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao, nhất là nhiễm độc kim loại và các chất hóa học độc hại> không chỉ vậy, do môi trường sinh sống chủ yếu là đầm, lầy, ao, ruộng nên rau muống thường nhiễm nhiều loại kí sinh trùng. Khi ăn rau muống, chúng ta cần rửa sạch và nấu chín để đảm bảo sức khỏe

Theo Đông y rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập các chất độc của nấm độc cá, thịt độc, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn

Các chuyên gia khuyến cáo, mặc dù rau muống rất tốt và có lợi cho sức khỏe tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Người có vết thương mềm, bị bệnh gout, đau xương khớp, huyết áp cao,...không nên ăn rau muống

Người có vết thương mềm, bị bệnh gout, đau xương khớp, huyết áp cao,...không nên ăn rau muống 

Có 5 trường hợp không nên ăn rau muống, đó là:

1. Những người đang có vết thương mềm

Với những người đang có vết thương mềm, ăn rau muống sẽ kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi trên da. Do vậu những người thuộc tường hợp này cần đặc biệt kiêng ăn rau muống cho đến khi vết thương lành hẳn. 

2. Những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận, người huyết áp cao

Theo kinh nghiệm dân gian, những người mắc chứng gout, viêm nhiễm đường tiết niệu do sỏi thận người huyết áp cao không nên ăn rau muống bởi ăn rau này sẽ làm bệnh tình trở nặng hơn. 

3. Những người đang điều trị nội khoa, ngoại khoa 

Bệnh nhân đnag điều trị nội khoa, ngoại khoa cũng cần tránh ăn rau muống bởi loại rau này có thể gây ra nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng không tốt đến việc điều trị và phục hồi của bệnh nhân.

4. Người đau xương khớp, bị viêm đau

Với những người này,  rau muống sẽ khiến các xương khớp các chỗ bị viêm đau thêm đau nhức, tê buốt hơn. 

5. Những người đang uống thuốc Đông y

Rau muống sẽ gây giã thuốc mất tác dụng của thuốc Đông y. Trong trường hợp thuốc có vị độc cần thiết để trị bệnh (độc trị độc) mà ăn rau muống thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của những vị thuốc này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật