Bật mí 8 thực phẩm kỵ người mắc bệnh dạ dày bạn cần tránh xa nhé!

Những người bị bệnh dạ dày, hãy hạn chế tối đa những thực phẩm cay, chè đặc, nước cam, đồ lạnh...để dạ dày được ổn định.

1. Đồ ăn cay

Đồ ăn cay như ớt tương, hạt tiêu …. Rất nóng và cay nên khi người bị viêm loét dạ dày ăn vào sẽ càng làm loét thêm, khiến bệnh ngày càng nặng. Thực chất, những chất như ớt, hạt tiêu có chứa alcaloit có vị cay, nóng trong. Người bị bệnh dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm này.

2. Chè đặc

Chè đặc chỉ tốt với những người bình thường còn với người bị viêm loét dạ dày khi chè đặc sẽ làm tăng khả năng viêm loét, cường độ đau dạ dày tăng theo tần xuất cao. Đặc biệt không nên uống khi đói.

3. Nước ngọt có ga, nước ép trái cây

Gần 40% người lớn khó hoặc không có khả năng hấp thụ chất fructose (trong đồ uống có ga nước ép trái cây chứa chất này). Chất fructose gây cảm giác khó chịu buồn ruột, kích thích làm đau dạ dày nhẹ.

4. Đồ uống lạnh

Người bình thường hay người bị dạ dày nếu uống quá nhiều đồ lạnh sẽ khiến thân nhiệt giảm, dẫn đến men tiêu hóa kém dần. Vì vậy, những người đau dạ dày nên hạn chế đồ uống lạnh để giữa tình trạng bệnh ổn định.

5. Đồ uống chứa caffeine

Caffein trong các loại kẹo hay đồ uống như cà phê, trà sẽ khiến dạ dày của bạn tiết ra nhiều dịch, gây ảnh hưởng, làm rối loạn tiêu hóa Bên cạnh đó, nồng độ axit quá cao trong các chất này cũng gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

6. Thực phẩm chiên rán

Bạn không nên ăn đồ ăn chiên rán quá nhiều vì nó thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn. Trong đồ chiên rán, chứa nhiều chất không thực sự tốt, nó sẽ khiến cơ thể bạn tăng cân mất cân đối, bên cạnh đó, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe dạ dày của bạn. Những thực phẩm chiên, rán thường khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn từ 1,5 đến 2 lần so với việc tiêu hóa các đồ ăn như luộc, nấu.

7. Sôcôla

Mặc dù sôcôla rất tốt cho nhiều bệnh nhưng trong sôcôla có lượng rất lớn theobromine, điều này góp phần làm lỏng cơ co khít ở thực quản khiến dịch vị dễ bị trào ngược lên thực quản. Đây chính là nguyên nhân gây ra chứng trào ngược thực quản và cản trở việc tiêu hóa thức ăn.

8. Nước cam

Trong các loại nước ép hoa quả ít nhiều có tính axit, những đặc tính này góp phần làm nhiễu loạn đường tiêu hóa, hệt thống đường ruột . Nó có thể gây đau bụng bệnh tiêu chảy cho người viêm loét dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật