Những đối tượng cần tuyệt đối kiêng thịt ba ba bạn nên biết

Thịt ba ba được xem là thực phẩm bổ dưỡng, có khả năng chữa nhiều bệnh tật nhưng phụ nữ sinh đẻ, người nhiệt thấp... không nên ăn.

Với sự phát triển về kinh tế, thịt ba ba dần trở thành món ăn mà nhiều gia đình có thể thưởng thức. Thịt ba ba chứa nhiều dưỡng chất, thậm chí còn được dùng trong một số phương thuốc chữa bệnh như nhức xương, lao lực quá độ... Tuy vậy, không phải ai cũng nên ăn thịt ba ba. Một số người ăn thịt ba ba có thể mang đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ

Những người có tạng hàn

Giống như hầu hết thuỷ hải sản, thịt ba ba có tính hàn, không tốt cho người cũng mang tạng hàn. Ba ba chỉ phù hợp với người tạng nhiệt, có khả năng hấp thụ các thực phẩm mang tính hàn. Những người đã sẵn tạng hàn, khi ăn ba ba có thể bị ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, khiến cơ thể không những không hấp thụ được dưỡng chất của thực phẩm mà còn đau bụng buồn nôn Do đó, nếu bạn là người mang tạng hàn, bạn nên chọn những món ăn từ các nguyên liệu mang tính nhiệt.

Người dị ứng thuỷ hải sản

Những người dị ứng thuỷ hải sản, ăn ba ba có thể gây đau bụng tiêu chảy… Thêm vào đó, với tính hàn mạnh, thịt ba ba có thể làm tăng biểu hiện của dị ứng Do vậy, bạn nên không ăn hoặc ăn ít một để kiểm tra phản ứng của cơ thể.

Người sinh đẻ

Thịt ba ba có tác dụng thông huyết mạch. Người mang thai ăn nhiều có thể gây nguy hại đến thai nhi dẫn đến sảy thai Một số nghiên cứu đã chỉ ra khả năng đẩy thai của phần chân ba ba mạnh hơn rất nhiều so với phần thịt ở các bộ phận khác.Người vừa sinh đẻ sức đề kháng yếu, việc ăn ba ba có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Người đau ốm dở

Thịt ba ba có tác dụng chữa một số căn bệnh, tuy vậy người đang ốm yếu không nên dùng để cải thiện sức lực. Ăn ba ba lúc ốm yếu không giúp hồi phục mà còn có thể khiến bệnh nặng hơn hoặc kéo theo những bệnh khác.

Người thừa đạm

Lượng đạm trong thịt ba ba vô cùng nhiều, người đã mắc chứng thừa đạm, người mắc bệnh gút ăn thịt ba ba có thể khiến tình trạng trở nên trầm trọng.

Ngoài ra, với tác dụng thông huyết, thịt ba ba không nên là món ăn của phụ nữ rong huyết rong kinh người từng mắc bệnh xuất huyết đường ruột, dạ dày…

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc

Bên cạnh những người phải kiêng ăn thịt ba ba, đây còn là nguyên liệu dễ gây ngộ độc cho người khoẻ mạnh nếu không ăn đúng cách. Sống trong môi trường nước, thức ăn chủ yếu của ba ba là thuỷ sinh, tôm, ốc, cá… Đặc biệt, ba ba có sở thích ăn những con vật đã chết khiến đường ruột của ba ba trở thành thùng chứa vi khuẩn có hại. Các vi khuẩn này sinh sôi, nảy nở rất nhanh khi ba ba chết. Lúc này, a-xít amin và đạm cũng giải thành những chất thuộc nhóm amin, có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Ba ba chết trước khi làm thịt có thể xuất hiện chất histamin do vi khuẩn phân huỷ đạm. Chất độc này tồn tại ngay cả với nhiệt độ cao nên tăng khả năng bị ngộ độc cho người dùng. Ngộ độc ba ba thường diễn ra nhanh, dễ gây tử vong nếu không giải độc kịp thời.

Biện pháp

Để thịt ba ba không ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như không gây ngộ độc, những người trong danh sách trên không nên ăn. Cần ăn ba ba tươi, làm thịt khi còn sống. Ba ba đã chết, ba ba ươn tiềm ẩn những nguy cơ gây độc cho cơ thể. Người tiêu dùng cũng không nên mua thịt ba ba chế biến sẵn, miếng thịt có thể mang một lượng chất độc đáng kể.

Tốt nhất là ăn ba ba đã trưởng thành 8 - 9 tháng tuổi, ba ba non không những ít chất mà còn tồn tại nhiều độc tố Thịt ba ba không nên kết hợp với rau cải, ngao, kinh giới, đào… Những thực phẩm này khi ăn cùng có thể gây ra những triệu chứng rối loạn tiêu hoá, giảm khả năng hấp thụ chất, rong huyết…

Do lượng đạm cao nên người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều thịt ba ba. Nên lựa chọn một số loại rau ăn kèm để cân bằng dinh dưỡng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật