Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe mà bạn chưa biết

Hiến máu có thể cứu người, bên cạnh đó hiến máu cũng có nhiều lợi ích cho người hiến tặng. Dưới đây là những lợi ích của việc hiến máu khiến bạn nên đi ngay. 

Lợi ích của việc hiến máu

1. Cải thiện sức khỏe tim

Hiến máu thường xuyên có thể giúp bạn duy trì hàm lượng sắt ổn định Sự tích tụ sắt dư thừa trong cơ thể có thể gây tổn thương oxy hóa nguyên nhân chính gây tổn thương mô Do vậy hiến máu không chỉ duy trì hàm lượng sắt trong cơ thể mà còn giảm nguy cơ bệnh tim Ngoài ra hiến máu cũng cải thiện sức khỏe tim bằng cách giảm nguy cơ lão hóa sớm đột quỵđau tim.

Lợi ích của việc hiến máu giúp cải thiện sức khỏe tim

Lợi ích của việc hiến máu giúp cải thiện sức khỏe tim

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư

Mặc dù không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng hiến máu làm giảm nguy cơ tổn thương và ung thư gan nhưng có vẻ như nó có tác dụng tích cực lên sức khỏe gan. Cơ chế của hoạt động này dựa trên chuyển hóa sắt. Vì sắt dư thừa trong máu sẽ gây áp lực lên gan, dẫn đến các vấn đề về gan nên hiến máu giúp bạn ổn định hàm lượng sắt trong máu, do vậy làm giảm nguy cơ tổn thương gan.

Ngoài ra, tích tụ dư thừa sắt trong gan gây oxy hóa mô gan, tổn thương cơ quan này, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư Đó là lý do hiến máu thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

3. Giúp giảm cân

Bạn có thể loại bỏ 650 - 700 Kcal chỉ thông qua 1 lần hiến máu

Bạn có thể loại bỏ 650 - 700 Kcal chỉ thông qua 1 lần hiến máu

Bạn có thể loại bỏ 650 - 700 Kcal chỉ thông qua 1 lần hiến máu. Trọng lượng cơ thể là do hấp thu calo do đó, hiến máu có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, bạn nên hiến máu một cách an toàn và chỉ 1 lần trong 3 tháng (không thường xuyên hơn) vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, lượng hemoglobin trong máu và lượng sắt.

4. Mang đến sự hài lòng về tinh thần

Việc hiến máu mang lại cảm giác tuyệt vời vì bạn có thể giúp đỡ cứu người. Máu bạn hiến tặng được chia thành nhiều phần khác nhau tùy theo nhu cầu của bệnh nhân và có thể được dùng bởi những người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Mỗi lần hiến máu, bạn có thể giúp đỡ từ ba đến bốn người nhận, đem lại cảm giác hạnh phúc và từ bi.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...